Triết lý nhân sinh từ câu chuyện thưởng trà của 2 người bạn già

Triết lý nhân sinh từ câu chuyện thưởng trà của 2 người bạn già
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Triết lý nhân sinh từ câu chuyện thưởng trà của 2 người bạn già

Triết lý nhân sinh sâu sắc từ câu chuyện thưởng trà của 2 người bạn già: Ai cũng nên đọc!

Hai câu chuyện về thưởng trà dưới đây sẽ giúp mỗi người trong chúng ta lĩnh ngộ được những triết lý nhân sinh sâu sắc và ý nghĩa ở đời.

 

Ngẫm chuyện pha trà ra triết lý nhân sinh

Trong một lần rảnh rỗi, có hai vị cao nhân ngồi uống trà với nhau. Nhìn bạn trà cặm cụi pha nước, người này hỏi:

"Ngài cảm thấy trà ở tuần nước nào thì uống ngon nhất?"

Người kia trầm ngâm một lúc lâu, tựa như rất nghiền ngẫm về câu hỏi của bạn trà.

Sau một hồi suy nghĩ, người đó trả lời:

"Tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng

Tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh

Tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."

Mỗi tuần nước, hương vị trà đều có sự khác biệt. Qua nhiều lần đắn đo, cân nhắc, chung quy lại, hai người bạn trà lâu năm ấy vẫn chưa tìm được đáp án cho câu trả lời: "Trà ở tuần nước nào thì uống ngon nhất?" trong khi đó, họ đã bỏ lỡ việc thưởng thức trà ở thời điểm nên thưởng thức nhất.

thưởng trà

Sinh mạng nằm trong từng hơi thở của hiện tại. Tiếc thay, cuộc đời của mỗi con người dường như cũng quẩn quanh trong nỗi băn khoăn những người mãi đi tìm những điều hơn nhất.

Khi cầm lên một chén trà, uống một ngụm trà vào thời điểm ấy, bạn không hề biết lần pha trước đó, chén trà ấy có vị ra sao, cũng chẳng thể hiểu lần pha tiếp theo, vị của nó sẽ biến đổi như thế nào. Bởi chỉ có hương vị trà ở thời điểm hiện tại đã chiếm trọn vị giác và tâm trí của bạn.

Đừng phí hoài thanh xuân bằng cách so sánh cuộc đời ở "thì hiện tại" với "thì tương lai" hay "thì quá khứ".

Thay vào đó, hãy trân trọng từng giây phút được nhìn thấy ánh dương, được hít căng lồng ngực, được lắng tai nghe những âm thành từ dòng người tấp nập xung quanh. Tận hưởng sinh khí, giá trị của hiện tại chính là cách ta sống hết mình với cuộc đời mang tên ta.

 

Đời người cũng chẳng khác chuyện thưởng trà là bao...

Nhớ năm xưa, người bị mang danh "gian tặc" như Tào Tháo lập nghiệp từng bị nhiều người ghét bỏ, mà người nổi danh "nhân nghĩa" như Lưu Bị cũng có không ít kẻ thù.

triết lý sống

Sống ở trên đời, muốn làm việc lớn thì không nên quá quan tâm đến cái nhìn của người khác về bạn mà chỉ cần kiên trì làm tốt việc của mình, đi hết con đường mình đã chọn.

Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy dừng lại, hít một hơi thật sâu, uống một chén trà xanh, nghe một khúc nhạc du dương để cho tâm hồn hòa làm một với âm nhạc thanh tao và ly trà thanh mát.

Đời người, việc gì cần nói thì nhất định phải, việc gì nên im lặng thì hãy học cách im lặng. Đó là một loại thông minh.

Đời người, việc gì cần làm thì hãy nên làm, việc gì cần lui thì hãy lui đúng lúc. Đó là một loại trí tuệ.

Đời người, điểm gì cần lộ thì hãy hé lộ, điều gì cần giấu thì nhất định phải giấu kỹ. Đó là một loại cảnh giới.

Nếu không hạnh phúc, không vui sướng, hãy học cách buông bỏ. Nếu buông không được, hãy học cách chấp nhận đau khổ.

Mọi thứ tốt đẹp trên cuộc đời đều như pháo hoa, như mây gió, như pha lê và ai đó đã nói rằng: "Pháo hoa chóng tàn", "mây thường trôi nhanh", "còn pha lê thì dễ vỡ".

Tận cùng của nỗi nhớ chính là sợ lãng quên. Tận cùng của yêu thương chính là xa rời. Tận cùng của mộng đẹp chính là tỉnh giấc. Có vui, có buồn, có đắng, có ngọt, đó cũng chính là cuộc sống.

Đời người thực ra không khác việc thưởng trà cho lắm. Nếu chỉ nhấp một ngụm đầu, vị đắng sẽ át hết tâm trí. Nhưng khi thưởng thức trọn vẹn chén trà ấy, ta sẽ cảm nhận trọn vẹn hương vị thanh tao sẽ thấm đượm lên từng tấc lưỡi.

Đời người giống như một chén trà, khó khăn, khổ đau chỉ trong phút chốc như vị đắng của ngụm trà đầu tiên mà thôi.

Bình luận
3 bình luận:
binh-luan

Nguyễn Văn Tiến

17/07/2019

Tôi muốn mua trà nõn, cho xin chính sách và giá khi mua 1 kg

binh-luan

Mã ohif Lèng

06/07/2019

Cuộc sống con người cũng được ví như chén trà. Có chén trà nóng, có chen trà nguội. Lại có chén không nóng mà cũng chẳng phải nguội. Người luôn hoạt động, dành cả thời gian tâm trí cho xây dựng tổ ấm, hạnh phúc gia đình, công việc xã hội, cống hiến năng lực bản thân cho tập thể, không và chưa bao giờ ngơi nghỉ, dù chỉ một chút vẫn luôn đam mê với công việc của mình thì quả là sinh ra từ làng chè, luôn ẩn chứa nguồn năng lượng tích cực pha chút vị ngọt ngào của tình yêu, chát chúa của mưu sinh, hương thơm của đất trời mà từ các nhánh rễ nhỏ li ti tích tụ được. Quả là không hổ danh thương hiệu Tân cương đệ nhất trà.

binh-luan

Phan đăng các

23/06/2019

Câu chuyện hay. Tôi đang dùng sản phẩm của thái Ninh trà.phải công nhận là trà ngon tuyệt tác. Tôi sẽ dùng trà của thái Ninh trọn đời.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: