Trà đinh nõn - món quà thượng hạng của thiên nhiên và hương vị truyền

Trà đinh nõn - món quà thượng hạng của thiên nhiên và hương vị truyền thống 
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Trà đinh nõn - món quà thượng hạng của thiên nhiên và hương vị truyền thống 

Trà đinh nõn là sản phẩm của Thái Ninh Trà được nhiều khách hàng yêu thích bởi chất lượng tốt, hương vị truyền thống, được làm kỳ công từ khâu thu hái tới chế biến. 

Trà đinh nõn là gì? 

Trước nay, nói tới trà Thái Nguyên là người ta nghĩ ngay tới trà một tôm hai lá, đây là phương thức hái trà truyền thống và đặc trưng của vùng đất Thái Nguyên từ xưa tới nay, tạo ra loại trà búp phổ biến. Tuy nhiên, có một loại trà thượng hạng khác mà thiên nhiên và con người đã tạo ra, dành cho người sành trà thưởng thức trọn hương vị thuần khiết và truyền thống, đó là trà đinh nõn, làm chỉ từ 1 nõn non duy nhất của búp trà. 

Thu hái chè đinh nõn vất vả thế nào? 

Vì chỉ hái 1 nõn non duy nhất ở mỗi búp nên người nông dân Thái Ninh Trà mất rất nhiều thời gian và công sức để thu hái nõn làm trà đinh nõn. Ngay từ sáng tinh mơ, khi mặt trời còn chưa lên hẳn, người nông dân đã lên đồi thu hái nõn rồi. Hái nõn không được hái lúc trời quá nắng, làm mất phong vị của trà, tiêu hao hoạt chất tốt trong trà. Người hái phải rất khéo léo, tỉ mỉ chọn từng nõn nhỏ xíu trên đầu búp non tới độ. Vì thế, hái chậm hơn là hái chè búp. 

Đồi chè làm ra trà đinh nõn được chăm sóc ra sao? 

Toàn bộ diện tích chè trung du của Thái Ninh Trà, làm ra sản phẩm trà đinh nõn đều tuân thủ quy định của VietGAP về trồng chè an toàn. Theo đó, cây chè được bón phân hữu cơ vi sinh thay vì phân hóa học. Đối với cỏ dại, nông dân sẽ cắt bằng máy cắt cỏ ở giữa lối đi giữa các luống và làm cỏ trực tiếp bằng tay với mỗi gốc chè. Nguồn nước sạch được bơm lên đồi, tưới tự động cho cây.

Vì được chăm sóc cẩn thận và an toàn, hướng tới sự phát triển bền vững cùng môi trường và hệ sinh thái chung nên cây chè trung du bản địa dù đã 50 năm tuổi vẫn luôn xanh tươi, sống tốt, cho búp chè, nõn chè xanh ngon mơn mởn. Toàn bộ cây chè của Thái Ninh Trà đều sạch, sống thuận hòa cùng môi trường trong lành. Quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng trà đinh nõn của Thái Ninh Trà. 

Quá trình chế biến kỳ công 

Dưới bàn tay dày dặn kinh nghiệm làm chè của các nghệ nhân cao tuổi tại Thái Ninh Trà, nõn chè được chế biến qua nhiều công đoạn phức tạp, kết hợp giữa các máy móc hiện đại với phương pháp thủ công và kinh nghiệm truyền thống. Thái Ninh Trà là một trong số những thương hiệu trà hiếm hoi của Thái Nguyên làm trà đinh nõn với khâu sao chè bằng lò sinh nhiệt từ củi. Quá trình sao phải đặc biệt chú ý tới điều chỉnh lượng củi, kiểm soát nhiệt độ, lên hương. Cánh trà thành phẩm vì thế ít gãy vụn và giữ được hương thơm tự nhiên. 

Quy trình sản xuất tại xưởng khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đạt giấy chứng nhận an toàn, khách hàng yên tâm khi sử dụng. 

Quá trình làm trà hoàn toàn nguyên chất, không pha tạp các phụ liệu, hóa chất, chất bảo quản. Bởi Thái Ninh Trà tâm niệm, phải làm trà sạch từ ngọn nguồn cho tới thành phẩm trao tay khách hàng. Phải làm ra những ấm trà sạch tới mức, bản thân có thể uống, dâng cho cha mẹ ông bà mình uống chứ không phải là làm trà chỉ để bán cho khách kiếm lời. Tôn trọng khách như kính trọng người thân của mình giúp Thái Ninh Trà đảm bảo chất lượng của trà đinh nõn. 

Tại sao trà đinh nõn được coi là đệ nhất trà?

Cánh trà đinh nõn thành phẩm có màu đen bóng, nhỏ li ti xoắn chắc gọn đều vì được làm chỉ từ nõn đinh của búp chè. Khi pha lên nước trà xanh ánh vàng, hương thơm của cốm non thoang thoảng tinh khiết dễ chịu, tiền vị chát dịu thanh mát, hậu vị ngọt bùi đượm đà làm bừng tỉnh tinh thần người thưởng trà. Trà pha rất dai nước, tới 4 - 5 lần nước vẫn ngon, phù hợp cho các cuộc hội ngộ đàm đạo của người thưởng trà.

Chè đinh nõn là sản vật nổi tiếng thơm ngon, được ví như một trong các loại trà linh hồn của Thái Ninh Trà - Thái Nguyên.

Cả về công phu làm trà và hương vị trà thì trà đinh nõn Thái Ninh xứng đáng là thức trà thượng hạng. Phù hợp pha uống, tiếp khách công sở, tiếp khách gia đình hàng ngày, làm trà sen hay sử dụng trong các dịp lễ Tết quan trọng. Ngoài ra đây cũng là sản phẩm được lựa chọn làm quà biếu tặng đậm nét truyền thống miền bắc.

Trà đinh nõn của Thái Ninh Trà là kết tinh của văn hóa trà Việt Nam, chắt chiu tinh hoa trời đất thiên nhiên và sự cần cù, kinh nghiệm của người nông dân, của nghệ nhân làm trà. 

Với trà đinh nõn Thái Ninh Trà đặc biệt này, bạn hãy thử để cảm nhận sự khác biệt từ sản phẩm này. Thông tin liên hệ mua trà:

HTX SẢN XUẤT TRÀ AN TOÀN THÁI NINH
Hotline: 0936 589 855
Email: thaininhtra@gmail.com
Facebook: Trà Thái Nguyên
Website: www.thaininhtra.vn
Địa Chỉ: Minh Hợp, Tức Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên.


 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: