Trà xanh và những điều mà bạn chưa từng biết đến 

Đăng bởi Thái Ninh Trà vào lúc 03/04/2020

Trà xanh được nhiều người yêu mến bởi đây là thức uống vô cùng dễ chịu và tốt cho sức khỏe. Được xếp vào hàng ‘siêu thực phẩm’ do đó lá trà xanh được ứng dụng vào rất nhiều sản phẩm khác nhau trong cuộc sống. Bài viết này, Thái Ninh Trà sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về trà xanh mà bạn chưa từng biết đến. 

Những thông tin cơ bản về trà xanh?

Trà xanh với tên gọi khác là chè xanh, đây là dòng trà được chế biến từ lá và búp của cây trà và được oxy hóa ở mức tối thiểu trong quá trình chế biến. Trà xanh là loại trà được chế biến để có thể có hương vị giống với lá trà tươi nhất. Lá trà sau khi được hái thì sẽ được sao bằng chảo hay sử dụng công nghệ cao trong 1 khoảng thời gian ngắn. 

Trong quá trình sao trà này các thành phần men hay enzym trong lá trà sẽ bị tiêu hủy.  Và khi men bị mất đi thì oxy trong không khí sẽ không thể tác động lên lá trà do đó mà lá trà xanh sẽ không bị hỏng mà vẫn giữ được hương vị của lá trà tươi.

 

>> Xem thêm: [Mẹo vặt] - Món ngon dân dã từ lá trà xanh

 

Trà xanh là sản phẩm được nhiều người yêu thích. 

Đặc điểm của trà xanh 

Trà xanh là loại cây xanh lâu năm mọc thành bụi hoặc các cây nhỏ, có nhiều tán lá. Thông thường, lá trà xanh dài khoảng 4-15cm và rộng khoảng 2-5cm, lá non hay búp có màu xanh lục nhạt, lông tơ ngắn màu trắng ở dưới lá. Lá khi già chuyển thành màu xanh lục. Về hoa trà thì hoa trà có màu trắng vàng với 7 đến 8 cánh hoa. Hạt của cây trà có thể ép lấy tinh dầu. 

Phân bố và thu hái trà xanh

Cây trà được trồng ở nhiều nước như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc,.. Tại Việt Nam,  diện tích lớn nhất trồng trà chính là 2 tỉnh Phú Thọ và Quảng Nam.Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại thì một số vùng được mệnh danh là đất trồng trà ngon như Thái Nguyên, Mộc Châu, Sơn La, Lâm Đồng.

Cách sơ chế trà xanh 

Vào đầu mùa xuân, lá trà sẽ được hái bằng tay bởi khi hát bằng tay sẽ cho vị ngọt hơn và ít đắng hơn so với những loại trà được hái bằng máy. Sau đó, tiến hành sơ chế trà xanh như sau: 

- Lá trà sau khi hái sẽ được phơi dưới nắng nhẹ hoặc phòng thoáng mát. 

- Khi lá khô sẽ được hấp hoặc chảo để sao trước khi được ép phẳng, xoắn hoặc cuộn, sấy khô và đóng gói.

Trà xanh mang đến những lợi ích gì?

Lá trà xanh thường được sử dụng làm thức uống cho mỗi gia đình. Vậy lá trà xanh này mang đến những lợi ích gì cho người sử dụng. Thái Ninh Trà sẽ giúp bạn điểm lại những lợi ích tuyệt vời mà trà xanh mang đến cho người sử dụng nhé. 

Những lợi ích của trà xanh 

Bạn cần lưu ý lá trà xanh không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh do đó trà xanh chỉ góp một phần vào việc ngừa hay giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh. Chứ không phải là ‘thần dược’ trị bách bệnh.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch 

Trà xanh có thể bảo vệ tim trước các tổn thương do thiếu máu cơ tim cục bộ gây ra. Hợp chất chống viêm trong trà xanh được biết đến là catechin có thể làm giảm viêm và giảm căng thẳng oxy hóa trên tim. Và loại bỏ cholesterol xấu làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Trà xanh bảo vệ sức khỏe tim mạch. 

Thanh nhiệt, đào thải độc tố

Trà xanh làm giảm khả năng tích nước trong cơ thể từ đó thải chất lỏng dư thừa trong cơ thể ra ngoài, thải độc tố vừa có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Chưa kể, nếu bạn bị đau họng thì có thể đun 100ml nước trà xanh và thêm vào khoảng 10g cam thảo đun thêm 5 phút. Lọc lấy nước và chia uống 4-5 lần trong ngày.

Chống lão hóa

Nhờ các vitamin và amino acids khác nhau, trà xanh có thể phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A, C và B…Uống trà một thời gian dài vừa phòng chống bệnh và kéo dài tuổi thọ

Trà xanh giúp giảm cân

Chất EGCG trong lá trà giúp cơ thể đốt cháy mỡ và 70 calo mỗi ngày. Ngăn chặn quá trình chuyển hóa glucose thành tế bào mỡ, từ đó sẽ làm số cân nặng của bạn.

Tăng cường chức năng não

Trong trà xanh có chứa một thành phần gọi là L-theanine có thể ảnh hưởng đến một số chất hoá học có trong não, có ảnh hưởng lớn lên tâm trạng, cảm xúc, mức độ stress và giấc ngủ của bạn.

Trà xanh giúp bạn hưng phấn và tập trung hơn và nếu bạn cảm thấy stress trong công việc cũng như học tập thì hãy uống trà xanh giúp bạn thư giãn và tăng hiệu quả trong công việc.

Cách pha trà xanh đúng chuẩn 

Thái Ninh Trà sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà xanh đúng chuẩn nhất và mang về cho bạn 1 ấm trà đúng vị. Nếu bạn chưa biết thì hãy tham khảo cách pha trà đúng chuẩn dưới đây nhé. 

Hướng dẫn cách pha trà 

Để có một tách trà ngon không chỉ thuộc vào nguyên liệu pha trà mà con phụ thuộc vào cách pha tra. Bạn hãy tham khảo cách pha trà mà Thái Ninh Trà hướng dẫn bạn nhé. 

Hướng dẫn cách pha trà đúng chuẩn.

 

- Rửa sạch lá trà xanh, vò nát rồi cho vào ấm tích, đổ nước sôi để 5-10 phút cho ngấm rồi uống. Hoặc dùng trà khô cho vào ấm rồi đổ nước (61-87 độ) vào và chờ 5 phút rồi uống.

- Với cách pha trà khô thì bạn sử dụng hai gam trà mỗi 100ml nước tương đương khoảng 1 thìa cà phê trà xanh trong 150 ml mỗi cốc. Trước khi pha, bạn nên tráng trà trước rồi pha với nhiệt độ nước là từ 61 đến 87 độ. 

 

>> Xem thêm: Trà tim Thái Nguyên - Món quà tặng tinh tế từ thiên nhiên

 

Như vậy, bài viết trên Thái Ninh Trà đã giúp bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về trà xanh. Nếu bạn có nhu cầu tìm địa chỉ trà xanh uy tín thì hãy liên hệ với Thái Ninh Trà theo thông tin sau: 

 

HTX SẢN XUẤT TRÀ AN TOÀN THÁI NINH

Hotline: 0936 589 855

Email: thaininhtra@gmail.com

Facebook: Trà Thái Nguyên

Website: https://www.thaininhtra.vn

Địa Chỉ: Minh Hợp, Tức Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên.

Tags : cách pha trà, chè xanh, lá chè xanh, lá trà xanh, trà xanh, Trà xanh Thái Ninh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thái Ninh Trà - Trà sạch sản xuất thủ công
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn