Trà sẽ ngon hơn nếu bạn biết bí quyết tráng trà trước khi pha

Trà sẽ ngon hơn nếu bạn biết bí quyết tráng trà trước khi pha 
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Trà sẽ ngon hơn nếu bạn biết bí quyết tráng trà trước khi pha 

Một trong những bí quyết giúp ấm trà của bạn thêm đậm vị và ngon hơn chính là tráng trà trước khi pha. Vậy cách tráng trà trước khi pha như thế nào? Hãy cùng Thái Ninh Trà tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao cần tráng trà trước khi pha trà? 

Bí quyết đầu tiên khi chúng ta học pha trà chính là cách tráng trà. Vậy tại sao chúng ta cần tráng trà trước khi pha? Và tráng trà có thực sự mang lại tác dụng cho ấm trà của bạn? Tráng trà hay còn gọi là rửa trà không xa lạ với nhiều người yêu trà. 

Những người uống trà có ý kiến khác nhau về các chức năng của tráng trà. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng việc tráng trà là không cần thiết và bên cạnh cũng nhiều người cho rằng việc làm này cần thiết. Vậy chính xác thì tráng trà là gì và chúng có quan trọng hay không? Hãy cùng Trà Thái Ninh tìm hiểu chi tiết nhé.

 

Xem thêm: Trà tim Thái Nguyên - Món quà tặng tinh tế từ thiên nhiên

Tráng trà thực sự là gì? 

Theo nhiều người thì tráng trà hay nói đơn giản là rửa lá trà trước khi chúng ta pha uống. Và cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, trước tiên chúng ta cho nước vào trà, sau đó đổ nước đó ra và quy trình này được gọi là tráng trà. Theo một số nghiên cứu thì việc tráng trà này đã được bắt nguồn từ thời Bắc Tống và đã được sử dụng trong quá trình uống trà cho đến ngày nay.

Với phong tục trà Trung Quốc thì việc tráng trà sẽ giúp loại bỏ các tạp chất trên bề mặt của lá trà, kích thích mùi thơm và hương vị trà. Và hoa mỹ hơn một chút thì tráng trà được gọi là ‘đánh thức hương vị’ trà. 

Tráng trà để đánh thức hương vị trà.

Tại sao cần tráng trà trước khi pha? 

Tại sao cần tráng trà? Có thể giải thích phổ biến nhất cho lý do của việc tráng trà là rửa trà, loại bỏ tạp chất, vi khuẩn trên lá trà. Nói chung, mục đích chính của tráng rửa trà là để phát triển hương vị của trà. Trà Thái Ninh sẽ thống kê giúp bạn những lý do cần thiết để bạn cần tráng trà trước khi pha.

Tráng trà giúp làm sạch trà

Lá trà tươi sau khi hái, trải qua nhiều quá trình phơi sẽ được pha thành trà để uống. Tuy nhiên, trong các quá trình này thì một số tạp chất sẽ hình thành bao gồm cả bụi và cặn trà không tốt sẽ sức khỏe. Do đó, rửa sạch trà trước khi chúng ta pha chúng có thể loại bỏ hiệu quả hầu hết các tạp chất. 

Hiện tại, việc chế biến trà cũng đã hiện đại hơn nhiều với điều kiện vệ sinh sạch sẽ và khắt khe do đó chúng ta cũng không nên quá lo lắng về việc trà bị bụi bẩn hay không sạch sẽ. 

 Tráng trà giúp làm sạch trà. 

 

Đối với nhiều người thì tráng trà là bước cần thiết vì yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì trà từ khâu trồng cho đến khi thành phẩm đều tiếp xúc với con người và nhiều loại máy móc. Thế nên tráng trà cũng là một cách tốt để tiêu diệt vi khuẩn và nấm gây hại (nếu có).

Tráng trà giúp làm nước trà trong hơn 

Khi tráng trà thì chúng ta thường thấy nước tráng bao giờ cũng đục hơn nước pha. Nước tráng trà luôn đục hơn nước trà sau bởi vì phần ‘nhựa’ trong lá trà sẽ thoát ra ngoài, đến công đoạn xao và làm khô thì phần ‘nhựa’ này sẽ khô lại. Lớp ‘nhựa’ trà này bị oxy hoá theo thời gian, cho nên trà càng cũ thì lại càng đục. Việc tráng trà không chỉ làm nước trà trong hơn, mà còn loại bỏ lớp bảo vệ lá trà, giúp các thành phần bên trong lá thoát ra ngoài dễ dàng, và hương vị trà cũng đầy đủ hơn.

 Tráng trà giúp làm nước trà trong hơn. 

Giữ nhiệt trước khi pha trà 

Chúng ta đều biết rằng các loại trà khác nhau cần nhiệt độ pha khác nhau để mang đến hương vị khác nhau cho trà. Ví dụ, trà xanh hay trà thái nguyên thường cần 80 – 85oC.  Nếu chúng ta không tráng trà trước mà cho nước trực tiếp vào ấm trà, nhiệt độ của nước pha trà thực tế sẽ nhanh chóng giảm xuống nhiều đến mức không thể đáp ứng yêu cầu và hương thơm của trà sẽ không được thể hiện đầy đủ. 

 

Xem thêm: [Mẹo vặt] - Món ngon dân dã từ lá trà xanh

Một số lưu ý khi tráng trà trước khi pha? 

Khi thực hiện tráng trà, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng để tránh đánh mất vị thơm của trà. Thái Ninh Trà sẽ giúp bạn tìm hiểu một số điều cần tránh khi tráng trà. 

Một số lưu ý khi tráng trà 

Khi thực hiện tráng trà, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

- Khi tráng trà, bạn cần lưu ý lượng nước khi tráng trà. Bạn không nên sử dụng quá nhiều nước, cách này phù hợp hơn khi nước chỉ làm ngập lá trà.

- Thời gian tráng trà không được quá lâu, bạn chỉ cần tráng trà trong vòng 5 – 10 giây.

- Với các dòng trà khác nhau thì nhiệt độ nước vô cùng quan trọng, ví dụ trà xanh và trà trắng, nhiệt độ nước tráng trà không được quá cao. Rửa sạch chúng nhanh chóng nếu không mất chất dinh dưỡng quá mức sẽ dẫn đến hương vị kém.

Như vậy, bài viết trên Thái Ninh Trà đã gửi đến bạn đọc các bí quyết tráng trà trước khi pha trà. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích đến người đọc khi tìm hiểu về cách pha trà. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: