Tổng hợp tất cả bí quyết uống và bảo quản trà chuẩn người sành trà

Bí quyết uống và bảo quản trà chuẩn người sành trà 
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Bí quyết uống và bảo quản trà chuẩn người sành trà 

Bài viết sau giới thiệu tất cả bí quyết uống và bảo quản trà chuẩn người sành trà, mang lại hương vị thơm ngon trọn vẹn và phát huy giá trị tốt của trà với sức khỏe và tinh thần người thưởng thức. 

 

Trà là nét đẹp văn hóa trong truyền thống của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung. Trà là thức uống đậm đà kết nối người với người, là món quà biếu tặng ý nghĩa. Bên cạnh đó, trà có tác động tốt với sức khỏe, đã được kiểm chứng qua chiều dài lịch sử và nghiên cứu khoa học. 

 

Bí quyết bảo quản trà ngon 

 

Với những người mới uống trà hoặc chưa rành về trà thường băn khoăn câu hỏi: “Làm sao để hương vị trà trọn vẹn?” “Làm sao để bảo quản trà được lâu?”

 

Chìa khóa giải mã bài toán bảo quản trà đơn giản như sau: 

 

– Không để trà gần các yếu tố có hại như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, mùi và không khí.

– Cất trà trong hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát, không mùi. Có thể dùng nhiều loại hộp đựng trà khác nhau như thủy tinh, gốm, gỗ hoặc thậm chí sử dụng cả loại hộp hút chân không để đựng kín trà. 

- Lưu ý dùng hộp hay túi đựng trà, ngoài đảm bảo kín ra thì phải đảm bảo vật đó không trong suốt. Bởi khi hộp hoặc túi trong suốt sẽ khiến cho ánh sáng xuyên thấu vào bên trong, ảnh hưởng chất lượng trà. Nếu đựng trong hũ thủy tinh trong suốt, hãy bọc bên ngoài hũ một lớp giấy màu hoặc giấy báo. 

– Hãy mua đủ dùng: Trà sản xuất mới là trà có hương vị tuyệt nhất. Nếu mua nhiều trà một lúc, quá sức uống thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ uống trà cũ, trà vơi bớt hương vị. Bí quyết là bạn hãy mua trà đủ dùng cho mỗi lần. Thay vì mua 1 túi 1kg thì hãy mua 10 túi 100g để tiện uống tới đâu bóc ra tới đó, còn lại cất đi bảo quản. 

 

 

Bí quyết dùng nước pha trà 

 

Nghệ thuật pha trà nhấn mạnh các yếu tố: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”. Tức là, nước (thủy) là yếu tố rất quan trọng, quan trọng hàng đầu làm ra ấm trà ngon. Vậy bí quyết chọn nước pha trà ra sao? 

 

– Phải chọn nguồn nước sạch, tươi mát, giàu oxy và có lượng khoáng chất giàu có để mang lại dinh dưỡng cho chén trà. 

– Nước pha trà là nước lã mới đun lần đầu. Bởi nước mới giàu oxy sẽ phản ứng tốt với trà, khiến trà ngon hơn, đượm đà hơn so với nước nóng để nguội và đun lại. 

– Cần chú ý tới nhiệt độ pha trà. Bởi lượng Tanin trong từng loại trà rất khác nhau.  Nếu là trà xanh, trắng, vàng: 71 – 80 độ C. Trà Ô Long: 82 – 88 độ C. Trà đen: 91 – 96 độ C. Trà Phổ Nhĩ: 93 – 99 độ C.

 

 

Các bước pha trà ngon 

 

Trà ngon hay dở, cũng quyết định một phần ở khẩu vị mỗi người. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc cơ bản trong pha trà mang lại ấm trà ngon, phát huy được hương vị vốn có của trà, dai nước, dậy mùi. 

 

Bước 1: Tráng qua nước nóng tất cả các dụng cụ pha trà. 
Bước 2: Đun sôi nước để pha trà và để nước xuống nhiệt độ phù hợp với dòng trà định pha. 
Bước 3: Cho lượng trà nhất định theo khẩu vị vào ấm trà. Cho nước nóng vào tráng qua trà trong ấm rồi đổ đi. Đây là bước tráng trà hay còn gọi đánh thức trà với nhiều công dụng. Thứ nhất, giúp bỏ đi các tạp chất, bụi có lẫn trong trà bởi quá trình sản xuất. Bước hai, giúp lá trà nở ra và nhanh ng khi ủ, làm cho hương vị đậm đà hơn. 
Bước 4: Rót một lượng nước nóng vừa đủ vào ấm trà, đậy nắp và chờ 3 phút để ủ trà. 
Bước 5: Thưởng thức trà khi còn ấm nóng với các loại bánh ngọt, kẹo lạc, kẹo dồi… hoặc cho thêm đá, thưởng thức mát. 

 

 

Lưu ý khi uống trà 

 

Trà là nguyên liệu để bào chế nhiều bài thuốc cổ xưa, ngày nay, dân gian vẫn coi là một thảo dược tự nhiên vì có hoạt tính tốt cho sức khỏe. Có câu: “Ngày ba chén trà, bệnh tật tránh xa”. Thế nhưng, khi uống trà cần lưu ý một số điều sau để trà phát huy công dụng tốt nhất. 


- Không uống trà quá nóng. 
- Không uống trà quá đặc. 
- Không uống trà với thuốc. 
- Không uống trà khi đang đói. 
- Không uống trà để qua đêm. 

 

Trên đây là một số chia sẻ của Thái Ninh Trà tới quý vị để chúng ta có thể bỏ túi thêm nhiều thông tin về trà cũng như quy trình pha chế và cách bảo quản trà để đảm bảo chất lượng, hương vị trà, mang tới nhiều sức khỏe cho người thưởng thức. 

Bất cứ công đoạn bảo quản trà hay pha trà đều có đặc điểm tỉ mỉ, chậm rãi, thư thái khiến chúng ta sống chậm lại, an yên như các vị thiền sư. Uống trà vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa giúp thanh lọc tâm hồn. Chẳng cần phải có vài chục năm kinh nghiệm hay là nghệ nhân trà, chỉ cần áp dụng các cách uống và bảo quản trà như trên, bạn đã có thể thưởng thức được chén trà ngon đúng vị. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: