Tản mạn về cái ngon của trà truyền thống

Tản mạn về cái ngon của trà truyền thống
NGUYỄN THÁI NINHViết bởi: NGUYỄN THÁI NINH

Tản mạn về cái ngon của trà truyền thống

Tôi phải tự nhận bản thân có phần quá ư "phàm phu", bởi phần nhiều tôi thấy trà ngon khi bị đánh thức trong ấm nước nóng, khi rót ra chén được nước xanh ngắt thơm phức mùi cốm. Tóm lại, tôi thấy sự ngon của một thứ gì đó, khi mà chúng thường đã sẵn sàng để chúng ta đưa lên miệng thưởng thức. 

Chén trà Thái Ninh Trà nước xanh, thơm mùi cốm thật ngon...Chén trà Thái Ninh Trà cho màu nước xanh, thơm mùi cốm thật ngon

Rồi sáng nay, mấy em bé lít nhít trong xóm tôi nối đuôi các cô chú nông dân của Thái Ninh Trà, lên đồi tập hái chè. Trẻ con vùng chè chúng tôi, cứ 6 - 7 tuổi là đã cho lên đồi chè cho cứng cáp chân tay rồi. Tất nhiên, mấy nhóc đó lên đồi chơi là nhiều, chứ hái chè thì được mấy búp đâu? Nhưng hôm nào có tụi nhóc lên đồi cùng, bà con Thái Ninh cũng vui lắm. 

Lại nói về cái ngon của trà. Trong khi tôi đang lúi húi hái chè thoăn thoắt như một cái máy thì có bé Sửu chỉ cho tôi một búp chè non mởn mởn trước mắt: "Cái búp chè này nhìn ngon quá, nhìn non mỡn như thạch rau câu, chắc nó mọng nước lắm ạ?"

Câu nói hồn nhiên, vô tư của em nhỏ đã khiến tôi đứng hình mấy giây, trước khi bật cười. Đúng thật nhỉ, tại sao tôi không thấy hàng nghìn, hàng vạn búp chè trước mặt tôi bày ra trên luống chè cổ thụ, thật ngon mắt nhỉ? 

Chúng nhỏ nhắn, mỡ màng, xinh tươi, căng tràn nhựa sống thật! 

Túi trà làm quà Tết là món quà chất lượng gửi tặng người thân, bạn bè dịp Tết

Trước cái sự ngon nghẻ của búp chè bất chợt nhận ra ấy! Tôi như nhà thơ Nguyễn Duy, ông cũng từng giật mình nhìn thấy vẻ đẹp của trăng khi thành phố mất điện. Bấy lâu nay, thực sự tôi đã mải mê chìm đắm trong cái ngon, cái đẹp của trà khô mà bẵng quên đi búp chè tươi kia, tự thân nó cũng được coi là mỹ vị ngon lành. 

Tôi không kiềm được lòng, bẻ một búp chè cho vào miệng, nhắm mắt, để cái ngon của búp non lan tỏa trong khắp khoang miệng. Chát nhẹ dịu và ngọt mát lành. Tôi lại nhớ tới hương vị của trà khô, mỗi thứ có cái ngon lành riêng biệt, một người làm trà như tôi không nên bỏ lỡ. 

Sản phẩm Thái Ninh Trà mẫu mã đẹp, chất lượng trà ngon thượng hạng

Quý các bác các chú có bao giờ tự hỏi, tại sao khi uống trà, ta lại thấy lúc ngon miệng lúc không? Câu trả lời không chỉ xuất phát từ chất lượng trà, giá trà đắt hay rẻ. 

Mà ở sự an yên trong tâm hồn chúng ta. 
Khi mua được trà sạch ở một địa chỉ uy tín, chúng ta yên tâm lúc uống. 
Khi biết cây chè làm trà được chăm sóc, thu hái, chế biến ra sao, chúng ta không phải băn khoăn điều gì. 

Khi chúng ta toàn tâm toàn ý vào việc thưởng thức, không mảy may lo lắng về điều gì, tất dễ thấy trà ngon. Đó là điều mà Thái Ninh tôi hôm nay đã chiêm nghiệm được, qua buổi hái chè trên nương cùng con trẻ. 

Nghĩ được như vậy, ngay cả khi chỉ là thưởng thức búp chè tươi thuần khiết sạch nguyên chất từ thiên nhiên chứ chưa phải là pha ấm trà nóng, tôi đã thấy ngon miệng rồi. 

Chúc các ông, các chú, các bác... xuân sang tết đến, an yên tự tại khi thưởng thức trà của Thái Ninh Trà. Để từng giọt trà đều thơm ngon và đầy dư vị. 

- Thái Ninh - 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: