Tại sao chè Thái Nguyên lại ngon nhất?

Tại sao chè Thái Nguyên lại ngon nhất? 
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Tại sao chè Thái Nguyên lại ngon nhất? 

Trà Thái Nguyên lâu nay vẫn là số 1 trong giới sành thưởng thức trà trong nước, thậm chí vang danh nước ngoài. Biết bao thơ ca, hò vè… đã ca ngợi chè Thái Nguyên hết giấy hết mực. Hôm nay, Thái Ninh Trà sẽ lý giải những lý do khiến trà Thái Nguyên nổi tiếng thơm ngon tới vậy. 

Trà Thái Nguyên là thức uống truyền thống của dân tộc.

Hương vị đặc trưng truyền thống

“Thoang thoảng hương cốm bay
Búp xanh non như ngọc
Chè Thái nguyên ngọt giọng
Ấm lòng khách tri âm” 

Những câu thơ này đã lột tả được phần nào lý do mà chè Thái Nguyên ngon nức tiếng. Đó là cái ngon, cái dư vị truyền thống cảm nhận được qua chén trà ấm nóng pha lên bằng tất cả sự yêu mến, chân thành. Chén trà Thái Nguyên mang lại sự an nhiên cho tâm hồn, kéo lại sự bình yên của cuộc sống vốn vất vả bon chen.

Chén trà Thái Nguyên có hương cốm non, màu nước xanh, vị tiền chát hậu ngọt

Chỉ mới pha thôi, mùi hương cốm non đã bay ra khắp không gian dễ chịu, nồng nàn như mùa thu vương vấn. Rồi cánh trà xanh non như màu ngọc, mướt mắt, mát lòng cho thứ nước trà như nước tiên nước ngọc, màu xanh sánh tươi. Hương vị chát dịu nhẹ đầu lưỡi khi mới uống rồi lại ngọt lịm khắp khoang miệng và cuống họng khi uống xong rất lâu chính là cái mà cổ nhân xưa nay nói: “tiền chát, hậu ngọt”. 

Thương hiệu trà Thái Nguyên giữ được tiếng tăm trong lòng khách hàng, đó là bởi hương vị trà vẫn niu giữ được như từ thời tiền nhân thưởng thức. 

Điều kiện tự nhiên đặc biệt 

Nhìn sâu xa hơn, lý do chè Thái Nguyên nổi tiếng như vậy, bắt nguồn từ chính cây chè ở thủ đô gió ngàn. Vị trí địa lý của Thái Nguyên đã quyết định tới những đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng ở đây thích hợp cho cây chè. Khí hậu ôn hòa, quanh năm mát mẻ, được che chắn bởi dãy núi Tam Đảo và được tắm mát bằng con sông Công ắp nước bốn mùa. Đặc biệt, đất đai ở Thái Nguyên có chứa nhiều chất vi lượng thích hợp cho giống chè sinh sôi, phát triển theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học. Bằng mắt thường, có thể thấy đặc điểm đất ở đây là chất đất đỏ son pha cát nhẹ, độ pH từ 5,5 tới 7, hình thành trên nền phù sa cổ hoặc đá cát. 

Điều kiện tự nhiên: thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước... ở Thái Nguyên lý tưởng cho cây chè.

Giống chè trung du cổ truyền 

Lịch sử của cây chè Thái Nguyên gắn với lịch sử của cây chè Việt Nam. Từ năm 1882, một số đồn điền trà lớn của tư bản Pháp xuất hiện ở đây, lúc này, người dân bắt đầu sản xuất hộ gia đình và doanh điền trà. Tới nay, cây chè vẫn được coi là đặc sản của Thái Nguyên bởi diện tích, sản lượng và chất lượng trà tốt. 

Những gốc chè trung du cổ thụ 50 năm tuổi của Thái Ninh Trà.

Giống chè được coi là khởi đầu ở vùng đất này là chè trung du truyền thống. Chè trung du có đặc điểm là lá trà xanh thẫm hơn, lá nhỏ hơn nhưng hương thơm vị đượm hơn các giống chè lau mới được nhân giống trong cuộc “cách mạng giống chè” khoảng hai thập kỷ gần đây. Hiện nay, Thái Ninh Trà là một trong số những thương hiệu trà nổi bật tiên phong trong giữ gìn, phát triển giống chè bản địa trung du này. 100% đầu vào của Thái Ninh Trà búp chè trung du được thu hái trên những đồi chè sạch tại Thái Nguyên. 

Kinh nghiệm chăm sóc chè 

Kinh nghiệm chăm sóc chè dày dặn của người Thái Nguyên cũng là một bí quyết làm ra trà ngon. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và xu thế hướng tới chuộng thực phẩm sạch từ thiên nhiên, Thái Ninh Trà đã hoàn toàn áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP vào tất cả các đồi chè của mình, đảm bảo an toàn cho chính người sản xuất và người tiêu dùng. Thái Ninh Trà luôn cam kết về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, bằng cái tâm của một thương hiệu sinh ra từ cái nôi cây chè, cũng bằng các giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan chức năng. 

Đồi chè của Thái Ninh Trà không dùng thuốc diệt cỏ mà rổ cỏ thủ công

Những cây chè tại Thái Ninh Trà được chăm sóc như người con, người bạn, người thân của người nông dân, tỉ mỉ và yêu thương như vậy. Cây được bón phân hữu cơ ủ hoai mục, được cắt dọn cỏ thủ công, được tưới nước từ nguồn nước sạch. Từng búp chè được thu hái vào sáng sớm, khi búp chè còn ngủ mơ màng lơ đãng với sương đêm. Đó là thời điểm tuy người hái chè sẽ phải vất vả hơn nhưng bù lại, búp chè giữ được nhiều dưỡng chất, khi ra thành phẩm, búp có nhiều chất hơn, màu nước xanh hơn, cho hương thơm vị đượm hơn. 

Quy trình sản xuất thủ công 
Thái Nguyên từ xưa nổi tiếng một phần bởi 100% công đoạn sản xuất thủ công. Tới nay, có một số máy móc tham gia vào quá trình chế biến trà, vơi vất vả phần nào cho người làm trà, tuy nhiên, không thay thế được con người. 

Chè được hong phơi trước khi đưa vào chế biến thủ công

Tại Thái Ninh Trà, con người vẫn là yếu tố tiên quyết làm ra mẻ trà ngon. Với phương châm, tôn chỉ: “Trà sạch sản xuất thủ công”, Thái Ninh Trà luôn trung thành đi theo con đường mình đã vạch. Các nghệ nhân làm trà tham gia vào tất cả các công đoạn để cho ra cánh trà khô. Ngay sau khi hái về, nghệ nhân lựa búp chè lại một lần cho đạt chuẩn, hong chè và kiểm tra thường xuyên rồi vò, sấy… đủ các bước. Lò sấy của Thái Ninh Trà đốt bằng củi, nghệ nhân Thái Ninh Trà phải giữ nhiệt độ ổn định, trông chừng bếp đun luôn luôn. 

Kỳ công như vậy nên trà thành phẩm của Thái Ninh Trà luôn được nhiều người yêu thích vì có hương vị truyền thống, đặc biệt, ngay cả những người sành trà hay những lão làng vùng chè cũng đều tấm tắc khen ngợi. 

Các sản phẩm trà của Thái Ninh Trà có hương vị truyền thống, được khách hàng yêu thích.

Trên đây là những lý do khiến cho chè Thái Nguyên lại được đánh giá là ngon nhất. Tự hào là thương hiệu trà trực tiếp sản xuất và phân phối sản phẩm trà sạch tới tay người tiêu dùng, Thái Ninh Trà hiện là thương hiệu trà có mạng lưới phân phối qua kênh online rộng khắp và lớn nhất cả nước. Mỗi sản phẩm trà của Thái Ninh Trà hội tụ tất cả những yếu tố làm ra trà Thái Nguyên ngon nhất. Liên hệ ngay với Thái Ninh Trà để mua được chè Thái Nguyên chính hãng. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: