Những điều cần tránh khi uống trà xanh để tốt cho sức khỏe

Đăng bởi Thái Ninh Trà vào lúc 19/11/2018

Những điều cần tránh khi uống trà xanh để tốt cho sức khỏe

 

Trà xanh là thức uống phổ biến và ngày càng được nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên dùng thay thế cho đồ uống năng lượng, cà phê. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả và phát huy tác dụng tốt cho cơ thể, hãy chú  ý một số điều cần tránh khi uống trà mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Uống quá nhiều trà xanh

Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống 1-2 chén trà xanh là vừa đủ cho cơ thể. Bởi nếu uống quá nhiều trà xanh có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, dẫn đến các nguy cơ như đau đầu, rối loạn tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ… Thậm chí là tác động tiêu cực đến hệ bài tiết của gan.

Uống trà xanh khi đói

Việc uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái và thoải mái khi bắt đầu ngày mới với nguồn năng lượng do chất Caffeine có trong trà xanh mang lại. Tuy vậy, không nên lạm dụng uống trà khi đói, dạ dày đang trống rỗng vì chất tannin có trong trà xanh làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, ức chế tiết dịch vị, gây trở ngại cho tiêu hóa.

 

Uống trà xanh khi đói gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Bạn dễ rơi vào tình trạng cồn cào, nôn nao, tim đập nhanh, táo bón, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt… Ngoài ra cũng ảnh hưởng đến sự hấp thu protein, còn có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày. Trà càng đậm đặc thì tác dụng càng rõ rệt, điều này rất nguy hiểm cho cơ thể.

Uống trà xanh ngay sau khi ăn

Rất nhiều người thường uống trà xanh ngay sau bữa ăn, thói quen này có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Axit Tannic có trong lá trà sẽ làm cho Protein trong thức ăn trở nên cứng.

Bên cạnh đó, chất dinh dưỡng được hệ tiêu hóa chuyển hóa trong dạ dày sau bữa ăn có thể bị pha loãng nếu dùng trà xanh ngay sau bữa ăn. Hơn nữa, thành phần Catechins trong trà xanh cũng có thể làm giảm sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, tăng nguy cơ thiếu máu. Do vậy, bạn nên uống chè xanh sau khi ăn khoảng 30 phút để có lợi cho sức khỏe.

Uống trà xanh quá đặc và uống vào ban đêm

Uống trà quá đặc sẽ đẩy sự hưng phấn của cơ thể lên quá cao, gây ảnh hưởng xấu cho hệ thần kinh và hệ tim mạch. Trường hợp người bị bệnh bệnh tim, đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm gan, viêm thận… nếu uống nước chè đặc vào lúc đói sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng. Người đang cho con bú uống nước trà xanh pha đặc cũng làm cho lượng sữa  ít đi.

Không nên uống trà xanh vào ban đêm vì chất Caffeine trong trà xanh gây căng thẳng khiến bạn khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu và không ngon giấc.

Uống trà xanh thay nước lọc

Mặc dù trà xanh được cho là tốt cho sức khỏe, nhưng không nên uống trà xanh thay nước lọc. Lý do là tác dụng của trà xanh là lợi tiểu, có thể gây ra hiện tượng mất nước cho cơ thể. Chính vì vậy, nên ưu tiên uống nhiều nước hơn nếu bạn có thói quen uống trà xanh mỗi ngày.

Thông qua các nghiên cứu khoa học, Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) đưa ra khuyến cáo. Mỗi ngày, trung bình 1 người chỉ nên uống từ 2-3 cốc trà xanh, tương đường với 100-750mg chiết xuất trà xanh. Tốt nhất nên uống trà xanh hữu cơ được hãm bằng nước sôi trong từ 15-17 giờ chiều sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Không nên pha trà xanh quá nhiều lần

Pha trà xanh quá nhiều lần hoặc đun đi đun lại không chỉ giảm chất lượng mà còn để lại những tác dụng xấu cho sức khỏe con người. Theo nhiều thử nghiệm các nhà khoa học đã phát hiện thấy, lần pha trà đầu tiên chiết xuất được khoảng 50% các hợp chất hữu cơ, lần thứ 2 là 30%, lần thứ 3 là 10% và lần thứ 4 chỉ còn 1-3%. Nếu người sử dụng cứ đun đi đun lại, pha nhiều lần sẽ khiến các chất độc tiết ra nhiều hơn.

Không nên uống trà của ngày hôm trước

Trà xanh được pha từ ngày hôm trước đã bị giảm hương vị và các dưỡng chất, đây là  môi trường tốt để cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nếu sau 24 giờ, nước trà không bị thiu chỉ nên dùng để vệ sinh, rửa ngoài da vì nó giàu Axít và Flo có tác dụng ngăn ngừa viêm nhiễm, chảy máu. Hay có thể dùng trà từ hôm trước để chữa bệnh răng lợi, rửa mắt, súc miệng vào buổi sáng trước khi đánh răng sẽ có tác dụng vệ sinh răng sạch sẽ, thơm tho.

Không dùng nước trà xanh để uống thuốc

Không phải loại trà xanh nào cũng có thể kết hợp được với một số chất có trong thuốc. Chẳng hạn nước trà có thể uống cùng viên sắt Sulfate, Berberine… tạo kết tủa và ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc cũng như tác dụng của thuốc.

Không dùng nước trà xanh uống thuốc để đảm bảo sự hấp thụ thuốc tốt

Nếu dùng nước trà xanh để uống thuốc an thần như Phenobarbital… thì chất Caffeine và Theophylline có chứa trong trà sẽ làm cho thuốc an thần bị giảm bớt, thậm chí mất tác dụng. Bởi vì có rất nhiều chủng loại thuốc, nên không phải lúc nào người dùng cũng nắm rõ sự kết hợp tốt - xấu của chúng với nhau. Do vậy nên uống thuốc bằng nước ấm sẽ có lợi và vô hại.

Phụ nữ có thai và thời kỳ “đèn đỏ” không uống trà

Nên uống loại trà xanh hợp với bản thân người dùng vì từ góc độ Trung Y thì uống trà xanh dễ sản sinh hàn khí bởi chất Polyphenol trong trà xanh chưa bị oxy hóa sẽ gây kích thích tương đối mạnh.

Phụ nữ mang thai cần tránh uống trà xanh, nhất là trà đặc. Trà có chứa một lượng lớn Polyphenol và Caffein gây bất lợi đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Uống trà vào thời kỳ “đèn đỏ” sẽ khiến phụ nữ bị mất máu nhiều hơn. Hơn nữa,  giai đoạn này phụ nữ còn thường bị táo bón. Chất Tannin có trong trà xanh cũng sẽ làm cho triệu chứng táo bón xuất hiện nhiều. Từ đó, kích thích tạo ra hiện tượng rong kinh, đau bụng và ảnh hưởng xấu đến cơ thể người phụ nữ.

Hi vọng những điều cần tránh khi uống trà xanh trên đây sẽ giúp bạn không phạm phải “lỗi” cấm kỵ và dùng trà đúng cách cho gia đình mình để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thái Ninh Trà - Trà sạch sản xuất thủ công
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn