-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
// thay = width tương ứng
// thay = height tương ứng
Những điều cần biết để pha được ấm trà ngon vạn người mê
Những điều cần biết để pha được ấm trà ngon vạn người mê
“Uống trà” từ lâu đã trở thành một nét văn hoá truyền thống của người Việt. Vì thế việc pha một bình trà thông thường khá là đơn giản mà hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên để pha được một bình trà ngon, để lại dấu khiến vạn người mê thì cần phải nắm một số điều sau đây:
Vì sao cần phải điều chỉnh nhiệt độ nước pha trà phù hợp?
Việc sử dụng nước để pha trà thực ra không hề đơn giản như người ta vẫn nghĩ. Bởi sử dụng đúng nước thì nước sẽ có thể kết hợp với các chất trong trà tạo nên vị trà đúng chất, đẩy hương thơm của trà lên mức cao nhất. Ngoài ra, màu nước trà cũng rất đẹp, mang đến sự thích thú cho người mê trà.
Lựa chọn nhiệt độ nước pha trà như thế nào thì phù hợp?
Có khá nhiều người nghĩ rằng khi pha trà chỉ cần lấy nước sôi (90 - 100 độ) vừa nấu xong để pha trà. Nhưng điều này hoàn toàn sai bởi nước sôi sẽ phá huỷ các chất có trong trà và tạo ra vị đắng. Chỉ có một số loại trà như: Trà Ô Long, trà đen,... mới nên sử dụng nước sôi. Còn lại đa phần nên sử dụng nước ấm (70 - 90 độ C).
Tốt nhất, trước khi pha trà bạn nên đọc qua hướng dẫn cách pha ở trên hộp trà.
Nhiệt độ nước pha trà là yếu tố quan trọng hàng đầu nhưng ít người chú ý
Một số kinh nghiệm của người pha trà lâu năm
- Trà sử dụng là trà mới hay trà cũ: Nếu trà cũ, nhiệt độ nước để pha cần cao hơn so với trà mới.
- Trà bánh hay trà rời: Nếu là trà bánh, nhiệt độ nước cần cao hơn trà rời do trà bánh đẩy nhanh quá trình lên men.
- Nhiệt độ chênh lệch vào khoảng từ 3 - 5 độ C.
3 cách kiểm soát nhiệt độ nước pha trà
- Sử dụng nhiệt kế: Nên sử dụng loại nhiệt kế kỹ thuật số thường dùng cho trà.
- Sử dụng ấm đun nước có nhiệt kế: Loại này rất thuận lợi nhờ khả năng thiết lập cho từng loại trà cụ thể.
- Sử dụng giác quan: Bạn có thể luyện tập việc ước chừng nhiệt độ bằng mắt và tai.
Nếu nhiệt độ đã vượt quá mức cho phép mà bạn cần, bạn có thể đổ thêm nước lạnh vào để hạ mức nhiệt độ sôi của nước.
Chú ý đến lượng trà và cách bảo quản trà
Ngoài việc chú ý đến nhiệt độ nước pha trà thì nguyên liệu trà cũng là yếu tố quan trọng không kém. Cụ thể 2 yếu tố quan trọng nhất khi nói về trà là lượng trà cần pha và cách bảo quản trà trước và sau khi sử dụng.
Lượng trà
Khi pha trà điều quan trọng nhất là có được sự hài hoà giữa lượng trà và nước. Cụ thể không nên pha nhiều trà mà lấy ít nước, như vậy sẽ làm cho trà bị đắng. Ngược lại cũng không nên pha ít, nhiều nước, lúc này nước trà sẽ bị loãng, người uống hoàn toàn không cảm nhận được vị trà.
Mách bạn cách pha trà theo tỷ lệ trà và nước cơ bản
Đối với mỗi loại trà đều sẽ được định lượng theo tỷ lệ khác nhau giữa trà và nước. Tuy nhiên, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm hãy pha theo tỷ lệ 8g trà và 300ml nước. Sau đó, nếu thấy không hợp lý bạn có thể tăng mức nước nếu vị trà quá đậm, giảm mức nước nếu vị trà quá nhạt. Bạn có thể tự điều chỉnh để phù hợp với mình, và những người xung quanh.
V ì sao nên bảo quản trà?
Bảo quản trà là điều rất quan trọng, hơn nữa phải được bảo quản đúng cách.
Nếu không thì dù là loại trà tốt nhất cũng dễ bị hư hỏng, bị mốc meo không dùng được. Nhưng trước khi tìm hiểu cách bảo quản trà hãy cùng tìm hiểu các yếu tố dễ gây hư hỏng trà là gì?
Những yếu tố dễ tác động gây hư hỏng trà là gì?
- Ánh sáng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Oxy
- Vi sinh vật
- Ô nhiễm mùi
- Độ ẩm của trà
Các vật chứa không nên sử dụng để bảo quản trà
- Túi nhựa: Dễ tạo mùi trong điều kiện kín và nhiệt độ cao. Dễ bị oxi hoá dưới ánh sáng mạnh làm mất đi hương thơm của trà, thậm chí tạo ra mùi khó chịu.
- Đồ dùng thuỷ tinh: Ánh sáng có tác dụng oxy hoá làm ảnh hưởng đến chất lượng trà.
- Túi giấy dày, túi giữ tươi: Chúng dễ hấp thụ mùi của các loại thực phẩm khác nhau trong tủ lạnh.
- Báo: Trà dễ bị hấp thụ mùi mực trên báo làm ảnh hưởng đến chất lượng trà.
Một số cách bảo quản trà đơn giản
- Nên bảo quản ở nơi khô ráo, mát mẻ.
- Nếu chưa sử dụng nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu không có hũ để đựng nên gói trà thật kỹ.
- Nên trà ở cửa hàng uy tín để đảm bảo là trà luôn được bảo quản tốt.
Mua trà ở những địa chỉ uy tín là một trong những cách bảo quản tốt nhất
Nên làm gì nếu trà bị ẩm trong khi bảo quản?
Khi tiếp xúc với hơi ẩm không khí thường xuyên trà dễ bị ẩm ướt. Lúc này cách đơn giản nhất là phơi nắng. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là tiếp xúc với tia cực tím làm các thành phần trong trà, màu sắc, hương thơm đều bị phá huỷ. Vì thế, tốt nhất bạn nên sấy trà ở nhiệt độ thấp bằng lò nướng, lò vi sóng,... Sau đó niêm phong chúng trong một thùng chứa khô. Phương pháp này được áp dụng cho các loại trà cơ bản như: Trà xanh, trà Olong,..
Điều chỉnh vị ngọt của trà
Để có được vị ngọt của trà thay vì sử dụng đường kính, hãy sử dụng một thìa mứt trái cây thì sẽ thật tuyệt. Hoặc nếu đó là loại mứt hoa hồng thì sẽ càng tuyệt vời hơn nữa, vì bạn sẽ cảm nhận được vị của trà một cách thực sự.
Sự dâng trào cảm xúc
Để pha được những bình trà ngon không chỉ đòi hỏi kỹ thuật pha trà tốt mà cảm xúc của con người khi pha trà với sự hứng thú, sự tập trung cao là điều rất quan trọng.
Hãy thưởng thức từ từ, chậm rãi để cảm nhận được vị ngọt đặc trưng của trà
Bên cạnh đó, trà khác với các loại thức uống khác, nếu người dùng muốn cảm nhận được vị ngon của trà, hay nhâm nhi từ từ, thưởng thức hương thơm, vị chát của trà. Hãy đặt tất cả giác quan của mình vào chén trà để cảm nhận được vị ngon tuyệt vời của trà.
Kết luận
Hy vọng với những dòng chia sẻ trên sẽ là kinh nghiệm giúp bạn có thể tự tay pha được những bình trà ngon. Và nếu đã nắm được những nội dung trên hãy bắt tay ngay vào việc pha ngay một bình trà ngon thôi nào. Và cũng đừng quên kiếm cho mình những người bạn cùng chung sở thích để cùng thưởng thức trà, kể cho nhau nghe những câu chuyện đời thường nhé.
HTX SẢN XUẤT TRÀ AN TOÀN THÁI NINH
Hotline: 0936 589 855
Email: thaininhtra@gmail.com
Facebook: Trà Thái Nguyên
Website: https://www.thaininhtra.vn
Địa Chỉ: Minh Hợp, Tức Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên.