Nghệ thuật thưởng trà độc đáo của người Việt xưa

Nghệ thuật thưởng trà độc đáo của người Việt xưa
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Nghệ thuật thưởng trà độc đáo của người Việt xưa

Uống trà - Một nét đẹp văn hóa của người Việt. Và cách thưởng trà của chúng ta cũng mang đậm những nét đẹp riêng, tinh tế. Vậy những nét riêng, độc đáo của nghệ thuật thưởng trà Việt Nam thời xưa có gì? Thái Ninh Trà sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp nhé! 

Nghệ thuật thưởng trà của người Việt có gì độc đáo?

Cách thưởng trà ở mỗi quốc gia sẽ mang những nét đặc trưng riêng của mình. Và Việt Nam cũng vậy. Phong cách thưởng trà của người Việt thời xưa luôn độc đáo, có nét riêng. Và đặc biệt là in đậm bản sắc văn hóa dân tộc. 

>> Xem thêm: Những điều cần biết để pha được ấm trà ngon vạn người mê

 

Cách thưởng trà của người Việt xưa luôn in đậm bản sắc văn hóa dân tộc 

 

Độc đáo, tinh tế trong cách pha trà

Khi nói đến nghệ thuật thưởng trà của người Việt, chúng ta không thể không nhắc đến cách pha trà. Bởi để có được một ấm trà ngon, đậm đà hương vị. Nó đòi hỏi người pha phải có rất nhiều kỹ năng. 

Hơn thế nữa, để có được một chén trà ngon, đậm vị. Người pha trà phải tận tâm, đặt hết tình cảm, tâm tư của mình vào việc pha trà.  Ngày xưa, một buổi thưởng trà đúng nghĩa phải hội đủ các tiêu chí. Đó là nhất là nước pha, nhì là loại trà, tiếp đến là bình và ấm, cuối cùng là bạn thưởng trà. Trong đó:

- Nước dùng pha trà hầu hết là thứ nước mưa được hứng giữa trời. Hoặc đó có thể là nước được lấy từ các suối nguồn tự nhiên. Cầu kỳ hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen vào buổi sớm mai khi ánh mặt trời còn chưa xuất hiện. 

- Cách đun nước cũng phải đảm bảo giữ được độ thanh tịnh và không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà. 

- Còn về loại trà, chúng phải đáp ứng được 5 chuẩn mực: sắc, thanh, khi, vị, thần.

- Muốn trà thấm đều và đạt hương vị tinh tế. Bộ đồ pha trà phải đảm bảo được nhiệt độ chuẩn nhất. Vì vậy, đây là yếu tố tiên quyết để có một ấm trà ngon.

- Tùy theo lối uống trà mà người ta có thể lựa chọn loại bình tương ứng.

- Hoặc là dựa vào kỹ năng, kinh nghiệm pha của mình. Người pha trà có thể chọn chọn loại ấm phù hợp nhất. 

- Bạn trà sẽ góp phần giúp cho buổi thưởng trà trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn. Bởi bạn trà chính là người bạn tri âm. Họ có thể cùng nhau ngâm thơ, phiếm chuyện, bộc bạch nỗi niềm,... và cùng cảm nhận hương vị của ấm trà.

Loại trà được người Việt xưa sử dụng

Người Việt chúng ta thời xưa hay dùng trà nguyên thủy (trà mộc) ướp với nhiều hương liệu khác nhau. Có thể nhắc đến một số loại trà được ướp như: trà sen, trà sói, trà bạch ngọc, trà hương, trà mạn và trà tươi,...

Đây chính là những loại trà đặc trưng của người Việt. Vì cho đến hiện nay, người Việt Nam hiện đại vẫn ưa chuộng những loại trà truyền thống này. 

Mỗi loại trà truyền thống này sẽ sở hữu hương vị đặc trưng riêng của chúng. Trong đó phải kể đến trà sen - Một loại trà mà chỉ có bậc vua chúa mới được thưởng thức. Đây được coi là loại trà quý nhất. Bởi nó toát lên hương vị ngọt thanh và hương thơm độc đáo từ những búp sen tươi. 

Mặc dù ngày nay có rất nhiều các loại trà thơm ngon được sử dụng phổ biến. Ví dụ như trà Thái Nguyên, trà Tân Cương, trà Tuyết San hay nhiều loại trà ướp hương, hoa,... Song, sự ưa chuộng trà sen vẫn không hề giảm sút. Và hiện nay nó được coi là loại trà đại diện cho văn hóa trà Việt.

 

Trà Thái Nguyên của Thái Ninh Trà rất được ưa chuộng sử dụng

 

Vậy cách thưởng trà của người Việt xưa như thế nào?

Người Việt xưa có cách thưởng trà rất tinh tế và độc đáo. Họ cho rằng uống trà là một nghệ thuật, mà nghệ thuật thì phi công thức. Chính vì vậy mà nghệ thuật thưởng trà của người xưa luôn là điều lý thú được nhiều bạn trẻ hiện nay yêu thích tìm hiểu.

- Trước đây khi uống trà, người ta thường đưa tách trà qua mũi để tận hưởng hương vị trà. Sau là họ hạ chén trà dần xuống miệng, môi nhấp ngụm nhỏ để cảm nhận vị chát đắng. Tiếp đó, người uống trà sẽ khép chặt lại chân răng. Đồng thời miệng chép liền mấy cái, đầu lưỡi sẽ cảm thấy được vị ngọt dịu của trà.

- Với người xưa, uống trà không giống như uống nước bình thường. Mà đây là cả một quá trình nghệ thuật. Trong đó phải kể những cách thưởng trà thể hiện được văn hóa thuần chất của người Việt. Cụ thể:

- Độc ẩm là kiểu uống trà một mình. Độc ẩm được sử dụng khi mà người thưởng trà đang nhâm nhi và lẩm nhẩm những câu thơ ôn luyện.

- Đối ẩm là kiểu thưởng trà dành cho hai người. Hầu hết là kiểu uống trà này dành cho những đôi bạn tâm giao. Họ vừa thưởng trà, vừa tâm sự hoặc đôi lúc là cùng cầm kỳ thi họa,... 

- Quần ẩm thể hiện tính cộng đồng làng xã của Việt Nam. Nghĩa là cách thưởng trà này không phân biệt chức tước, địa vị. Mọi người đều có thể quây quần bên nhau để uống và thưởng thức hương vị thơm ngon từ tách trà.

 

Cách thưởng trà quần ẩm của người Việt xưa

 

Có thể thấy, phong cách uống trà của người Việt Nam xưa rất đa dạng. Nó không tuân theo một chuẩn mực nào cả. Mỗi cách uống trà biểu hiện một khía cạnh ngôn ngữ sâu xa trong văn hóa ứng xử đầy tính sáng tạo. Những điều này đã tạo nên nét riêng trong cách uống trà của người Việt. Và đó là nội dung mà Thái Ninh Trà muốn chia sẻ đến những ai yêu thích nghệ thuật thưởng trà của Việt Nam. 

 

>> Xem thêm: Mách bạn cách uống trà tốt cho sức khỏe

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: