[Mẹo vặt] - Món ngon dân dã từ lá trà xanh   

Đăng bởi Thái Ninh Trà vào lúc 02/04/2020

Trà xanh là nguyên liệu rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, với nhiều ứng dụng từ làm thuốc, đồ uống giải khát, gia vị cho những món ăn ngon. Bạn đã thử dùng lá trà xanh vào những việc gì? Thái Ninh Trà gợi ý bạn một số món ăn ngon được nấu cùng nguyên liệu trà xanh. Bạn thử áp dụng với bữa cơm của gia đình mình xem sao nhé. 

Món ăn dân dã từ lá trà xanh ngon mê ly

Nếu bạn là một người yêu ẩm thực Việt, chắc hẳn lá trà xanh là loại gia vị bạn đã thử nghiệm ít nhất một lần. Thường lá trà được thêm vào những món ăn cần khử mùi tanh, tạo hương vị nước dùng trong soup, gia vị cho món salad..Thái Ninh Trà mách nhỏ bạn một số món ăn từ lá trà xanh cực ‘chất’ sau nhé. 

Cá bống kho lá trà xanh 

Cá bống kho lá trà xanh món ăn dân dã ngon miệng

 

Cá bống kho là món ăn dân dã, bình dị gắn liền hình ảnh thôn quê yên bình, đồng ruộng đầy vơi tôm cá. Từ mảnh đất trù phú, con người được thiên nhiên ban tặng nào tôm, nào cá, nào cua,..những món ăn mộc mạc mang hương vị đất trời. Cá bống kho đã là ngon, thêm chút là trà xanh để khử mùi tanh của cá. Sự kết hợp thật tinh tế và phù hợp. 

Không những giảm mùi tanh của cá, trà xanh còn tạo vị bùi và mùi thơm hấp dẫn của món ăn. Thái Ninh Trà chắc chắn đây sẽ là món ăn cực hao cơm, trong tiết trời hơi se lạnh của mùa đông miền Bắc, bưng chén cơm trắng dẻo bùi ăn cùng miếng cá nạc thơm. Thật không còn từ ngữ gì để diễn tả sự tuyệt vời. Bạn thử chế biến món ăn thú vị này nhé.

Tôm rang lá trà xanh cực đưa cơm 

Tôm rang lá trà xanh là món ăn tương đối lạ miệng. Có lẽ tôm rang hành hay tôm rang hẹ bạn sẽ thấy quen tai hơn. Thử nghiệm mới lạ một chút, bạn sẽ bất ngờ với sự kết hợp này. 

Hướng dẫn chế biến

Lá trà xanh được dùng trong món ăn này tương tự như một loại gia vị tăng hương vị cho món ăn. Lá trà xanh thái sợi nhỏ, chiên sơ rồi vớt ra. Tôm sơ chế sạch, tẩm ướp gia vị rồi đem đảo cho săn với chút dầu. 

Phi hành đảo tôm lần thứ hai, đổ lá trà xanh đã chiên vào trước khi bắc bếp. Món ngon dùng với cơm nóng. 

Lưu ý nhỏ cho bạn khi sử dụng lá trà xanh: bạn nên vò nhẹ lá để giảm độ chát cũng như giúp lá mềm hơn. Không nên rang chung cùng tôm dễ làm tôm bị cháy và không dậy mùi của lá trà. 

Bắp bò rim lá trà xanh ngon lạ miệng 

Ngày cuối tuần rảnh rỗi, chị em có thể thử món ăn lạ miệng này cho chồng nhắm cùng bia, hay gia đình dùng với cơm nóng cũng rất ngon. Thái Ninh Trà ghi lại cách làm từng bước để các gia đình có thể tham khảo: 

Bắp bò rim lá trà xanh cực thích hợp làm món nhậu cho các anh

 

Hướng dẫn chế biến 

Bước 1:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: bắp bò, mật mía, nước mắm, một nắm lá trà xanh, ớt tươi, ớt khô, gừng, hành, sả, tiêu, tiêu xanh, quế, hồi, thảo quả, đinh hương. 

Bước 2:

Rửa sạch thịt bò và lá trà xanh.  Lá trà vò nhẹ đem đi đun một nồi nước. Sau khi nguội, đem thịt bò ngâm trong vòng 1 tiếng

Bước 3:

Vớt thịt ra lau khô, dùng ớt bột khô xát đều lên toàn bộ miếng thịt. Bạn lưu ý dùng bao tay ni lông để tránh nóng rát da tay. 

Bước 4:

Giã nhuyễn các nguyên liệu sau: gừng, sả, tỏi, hành khô, ớt tươi. Hồi, thảo quả, đinh hương đem rang cho dậy mùi thơm, để nguội, đập dập.

Bước 5:

Hòa mật mía và nước mắm, nêm nếm sao cho vị tổng thể đậm đà hơn vị ngọt, có thể ngấm vào thịt. Tiếp đến, thả những nguyên liệu đã giã ở trên vào hỗn hợp, để lại hồi, thảo quả, đinh hương. Nhúng miếng bắp bò vào hỗn hợp pha trên, đậy kín bảo quản tủ lạnh 6-12 tiếng cho hương vị ngấm sâu vào thịt. 

Bước 6:

Trút hỗn hợp ngâm bò đã đủ theo thời gian vào một chiếc nồi. Cho thêm quế vụn, đinh hương, thảo quả, tiêu xanh đun lửa to đến khi sôi thì tắt bếp. 

Bước 7:

Khi bò nguội tiếp tục bật lửa liu riu cho đến khi mật sáng lại thì tắt bếp. Để thịt nguội, bảo quản tủ lạnh, khi ăn thái lát thật mỏng chấm nước mắm pha hoặc tương ớt. 

Những món ăn Thái Ninh Trà gợi ý trên đều là những món ăn với nguyên liệu và hương vị mang đậm tinh thần ẩm thực Việt. Bạn có thể lựa chọn một trong số đó trổ tài vào bếp chiêu đãi gia đình. 

Cách chọn lá trà xanh ngon 

Tùy vào thành phẩm của lá trà xanh (khô hay tươi) mà bạn nên lưu ý những cách lựa chọn khác nhau: 

Với lá trà tươi 

Chọn lá trà tươi bạn nên lưu ý chọn những lá nhỏ, đều màu, không cần quá bóng bảy (vì khi lá xanh mướt và bóng có thể do tác động của hóa chất). Tránh chọn lá trà bị dập, nát vì khi đem pha sẽ cho ra nước chát. Khi đun thấy nước trà vẩn đục hoặc kết tủa, đó là dấu hiệu cho thấy lá trà còn chất hóa học bảo quản. Trà sạch không có chất bảo quản thì không có hiện tượng tương tự. 

Với lá trà khô 

Trà khô dấu hiệu nhận biết trà ngon đầu tiên là ở hương thơm. Mùi thơm nhẹ, tự nhiên, không nồng, hắc của mùi hóa chất, tạp hương. Búp chè xanh, khô, khi pha có màu xanh trong, không để lại cặn.

Thái Ninh Trà - địa chỉ trà sạch đáng tin cậy 

 

Để tìm hiểu thêm về các dòng sản phẩm tại Thái Ninh Trà, quý khách hàng vui lòng liên hệ: 

HTX SẢN XUẤT TRÀ AN TOÀN THÁI NINH

Hotline: 0936 589 855

Email: thaininhtra@gmail.com

Facebook: Trà Thái Nguyên

Website: https://www.thaininhtra.vn/

Địa Chỉ: Minh Hợp, Tức Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên.

 

Tags : lá trà xanh, món ngon dân dã, món ngon từ lá trà xanh, Thái Ninh Trà
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Thái Ninh Trà - Trà sạch sản xuất thủ công
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn