Lượng trà cho mỗi lần pha - Bao nhiêu là đủ?

Lượng trà cho mỗi lần pha - Bao nhiêu là đủ?
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Lượng trà cho mỗi lần pha - Bao nhiêu là đủ?

Bao nhiêu cánh trà là đủ cho mỗi lần pha? Cách ước lượng nào chính xác? Tất cả thắc mắc này của bạn sẽ được Thái Ninh Trà giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Lượng trà ảnh hưởng thế nào đến tách trà ngon?

Để thưởng thức một tách trà thơm ngon chuẩn bị, nhất thiết cần tuân thủ chặt chẽ các yếu tố sau:

- Nhiệt độ nước.

- Loại ấm pha trà.

- Loại trà.

- Cách pha trà.

- Xác định lượng trà vừa đủ cho mỗi lần pha.

- Thời gian chờ đợi trà ngấm.

- Lượt dùng trà.

Phân tích một cách dễ hiểu hơn thì nếu như bạn sử dụng nước có nhiệt độ sôi không chuẩn, cánh trà sẽ không thể “bung” hết cỡ. Từ đó hương vị cũng không được trọn vẹn.

Hoặc nếu như lấy một lượng trà quá nhiều trong mỗi lần pha sẽ khiến cho tách trà bị “quá" vị. Tưởng tượng như việc bạn ăn thức ăn quá mặn ấy! Rất khó chịu, bởi lúc này vị trà không dễ chịu chút nào, thay vào đó làm cảm giác chát đắng nơi đầu lưỡi.

Và ngược lại, nếu lấy trà quá ít, hương vị sẽ trở nên nhạt nhẽo vô cùng. Điều này khiến cho người thưởng trà trở nên “mất hứng" bởi họ chờ đợi dư vị đậm đà hơn thế.

Lượng cánh trà vừa đủ cho mỗi lần pha sẽ khiến cho trà thêm thơm và đậm vị

 

Tuy lượng trà cho mỗi lần pha là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vị trà. Nhưng trước nay, chúng vẫn được đong đếm một cách “phiên phiến". Chẳng hạn như ước lượng theo thói quen, theo suy nghĩ, tưởng tượng chứ ít ai thực hiện một cách khoa học.

Đó cũng chính là lý do vì sao tách trà của bạn chưa thực sự ngon. Chưa đạt đến cảnh giới tuyệt đỉnh và trọn vị thơm quý giá ẩn chứa trong từng lá trà sạch.

3 lý do chứng minh việc ước lượng trà không dễ

“Chẳng có công thức nào đúng khi pha trà” - Nghe thật vô lý phải không?

Nhưng sự thực chính là như vậy đấy! Còn tại sao thì hãy nghiệm những lý do được Thái Ninh Trà đưa ra ngay sau đây nhé!

Mỗi loại trà có cách ước lượng khác nhau

Nhiều sách về trà khuyên rằng: Cứ mỗi 1 gram lá trà, bạn có thể pha với 50ml hoặc 60ml nước. 

Tuy nhiên, đây chỉ là cách ước lượng thông thường. Bởi điều này không hoàn toàn phù hợp với từng loại trà khác nhau. Chẳng hạn như: 

- Trà xanh nguyên chất sẽ đặc hơn nên lượng trà cần sử dụng ít hơn.

- Trà đen sử dụng lượng trà vừa phải.

- Còn trà ô long hay Phổ Nhĩ thì cần lượng trà nhiều hơn số đó.

Ngay cả trà nguyên cánh và trà vỡ cũng có sự khác nhau. Vẫn là lượng trà đó pha cùng với lượng nước đó nhưng hai loại trà này tất sẽ có độ nhạt, đậm khác nhau. Do các chất hoà tan trong lá trà vỡ sẽ giải phóng nhanh hơn so với trà còn nguyên cánh.

Mỗi loại trà có tỷ lệ ước lượng trà khi pha khác nhau

 

Vậy mới nói, cách pha được giới thiệu ở trên chỉ là thông tin tham khảo. Người sành về trà sẽ rất rõ điều này! Bởi để pha được tách trà ngon, hợp với khẩu vị thưởng thức của mình, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Lượng trà cần phù hợp với dung tích ấm pha

Có nhiều loại ấm pha trà. Chúng khác nhau về chất liệu và cả kích cỡ. Mỗi loại ấm được tạo ra sẽ phù hợp với một hoặc một vài loại trà khác nhau. 

Nhưng tuyệt nhiên, điều này thường bị bỏ qua bởi những người không sành về nghệ thuật uống trà. Họ ước lượng trà khá “qua loa" khi pha, dẫn tới việc trà ngon không được như ý.

Đây cũng chính là yếu tố mà Thái Ninh Trà muốn lưu ý với bạn nếu muốn có cơ hội thưởng thức tách trà tuyệt ngon. Rằng tuỳ thuộc vào kích cỡ to nhỏ của ấm pha và số người ngồi thưởng trà mà tăng giảm số lượng cánh trà một cách thích hợp.

Ví dụ, dùng ấm Tử Sa để pha những loại trà thượng hạng. Dùng ấm gang để pha trà khi có dịp ngồi đàm đạo, hàn huyên. Hoặc chỉ sử dụng ấm tráng men nếu pha trà ướp hương hoặc trà mộc. Việc chọn được loại ấm phù hợp và ước lượng được cánh trà khi pha sẽ giúp bạn có được những tách trà ngon chuẩn vị.

Sở thích cá nhân

Đây chính là câu trả lời cho nhận định “chẳng có công thức ước lượng nào chính xác". Bởi mỗi người có một gu thưởng thức khác nhau, một khẩu vị và sở thích riêng. Nên ngay khi ước lượng cánh trà khi pha cũng bị ảnh hưởng bởi yếu tố này!

Trà ngon được pha đúng cách sẽ tạo nên dư vị tuyệt vời

 

Có người thích vị trà thanh mát, nhẹ nhàng nhưng số khác lại thích thưởng trà đậm vị. Chính bởi vậy mà họ có thói quen ước lượng khác nhau.

Ngoài ra, việc ước lượng này còn phụ thuộc vào đối tượng thưởng trà cùng bạn là ai nữa! 

Ví dụ, nếu mời người cao tuổi sành trà chắc chắn bạn cần tăng lượng cánh trà lên một chút để tách trà có được hương vị đậm đà. Nhưng với phụ nữ hoặc người ít dùng trà, vị trà nên nhẹ và dịu hơn một chút. Với họ hương vị này sẽ dễ uống hơn.

Liệu có cách ước lượng trà pha chính xác?

“Thưởng trà là một nghệ thuật, còn người pha trà ngon chính là một nghệ sỹ thực thụ". Với sự tinh tế và nhạy bén của mình, họ dễ dàng xác định được hương vị chính xác của trà, về cách ước lượng trà hay thời điểm nào thưởng trà ngon và đậm vị nhất?

Nhưng nếu như bạn không may mắn được kế thừa các giác quan của một “nghệ sỹ" thì việc ước lượng trà có thể thực hiện bằng cách sử dụng cân đong để có được phép đo chính xác. Sau nhiều lần đo lượng trà bằng cách cân chúng lên cẩn thận, pha thử và cảm nhận dư vị của nó.

Nếu tách trà đó phù hợp với khẩu vị của bạn, hãy tiếp tục thực hiện trong các lần kế tiếp. Dần dần việc ước lượng sẽ trở thành thói quen, thậm chí bạn còn có được khả năng đo lượng trà bằng mắt. Nhờ vậy mà bạn sẽ dễ dàng hơn trong pha được ấm trà thật ngon cho mình hoặc đãi khách.

Kết luận 

Xét cho cùng, việc thưởng trà khá chủ quan. Bởi chúng còn tùy thuộc vào loại trà khác nhau cũng như sở thích, thói quen của người thưởng thức. 

Thái Ninh Trà chúc bạn sớm tìm được bí quyết pha trà của riêng mình. Và đừng quên thử qua đặc sản trà sạch Thái Nguyên của chúng tôi nhé! 

Chắc chắn hương vị đặc biệt trong từng loại trà sẽ giúp bạn có được dư vị thật khác so với các loại trà trước đó bạn từng thử qua đấy!

 

Xem thêm: Cách pha Trà búp Thái Nguyên theo phong cách người thưởng trà

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: