Loại ấm pha trà nào mới là tuyệt đỉnh trong nghệ thuật thưởng trà?

Loại ấm pha trà nào mới là tuyệt đỉnh trong nghệ thuật thưởng trà?
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Loại ấm pha trà nào mới là tuyệt đỉnh trong nghệ thuật thưởng trà?

“Trà ngon phải có bạn hiền". Đúng vậy!

Nhưng để pha được được ấm trà thơm ngon, đậm vị không dễ. Ngoài cách pha, ngoài trà ngon, bạn cần có được bộ ấm chén thưởng trà đặc biệt. Và ngay dưới đây, Thái Ninh Trà sẽ giới thiệu tới bạn các loại ấm pha trà ngon “đỉnh" nhất!

Ấm pha trà có ảnh hưởng như thế nào đến hương vị?

Nghệ thuật thưởng trà thường ví von: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ bình, ngũ quần anh”

Đó cũng chính là 5 yếu tố quan trọng nhất để tạo ra được những ly trà ngon đỉnh cao, thơm ngon và đậm vị.

 

Xem thêm: Thưởng trà sẽ đúng chuẩn hơn nếu chuẩn bị những dụng cụ này

 

Ly trà thơm ngon thết đãi các vị khách quý

 

Trong số đó, ấm pha trà là thứ không thể nào thiếu. Tuy không thể quyết định được phẩm chất của trà ngon thượng hạng. Nhưng ấm pha lại chính là yếu tố khiến cho hương sắc, vị đượm trong mỗi loại trà trở nên nổi bật hơn. 

Bởi vậy, chúng thường được lựa chọn rất cẩn thận. Nhất là với những người sành về trà hoặc đam mê thưởng trà đàm đạo như một thú vui tao nhã.

Gợi ý 5 loại ấm pha trà ngon tuyệt đỉnh

Thú vui thưởng trà từ lâu đã trở thành nét văn hoá đẹp đẽ của người Việt. Từ nông thôn, nơi dân dã cho tới thành thị, không khó để tìm thấy hình ảnh các gia đình ngồi quây quần bên chén trà ấm nóng. 

Đáp ứng nhu cầu của người dùng trà, các mẫu ấm pha trà được thiết kế với nhiều hình dáng và chất liệu khác nhau. Tuy vậy, họ thường chọn tùy theo sở thích và quan niệm thưởng trà riêng của mình.

Và dưới đây chính là 5 mẫu ấm pha trà ngon tuyệt đỉnh dành cho bạn:

Ấm Tử Sa - Trọn vị trà ngon

Ấm Tử Sa là dụng cụ pha trà vô cùng đặc biệt. Chúng được tạo ra bởi các nghệ nhân tài hoa nhất và loại đất sét Tử Sa (đất sét màu tím) chỉ có ở Vô Tích (một huyện của Trung Quốc).

Đất sét tử sa có cấu trúc hạt, thành phần kim loại và các khoáng chất (oxit sắt, thạch anh, kaolinite và mica). Sự đặc thù có một không hai này mang tới cho Ấm Tử Sa một khả năng thiên phú. Đó chính là giữ nhiệt cực lâu, chịu được nhiệt độ cao và rất khó vỡ khi xảy ra va chạm.

 

Ấm Tử Sa là dụng cụ pha trà tuyệt hảo giúp trà ngon thêm trọn vị

 

Nhưng điều đó chưa đủ để khiến cho Ấm Tử Sa trở thành tuyệt đỉnh trong các dụng cụ pha trà. Mà lý do xuất phát từ việc loại ấm pha trà này có thể hấp thụ được trọn vẹn hương vị của loại trà được pha bên trong nó. 

Càng dùng lâu, Ấm Tử Sa càng đượm vị. Thậm chí, chỉ cần đổ nước sôi vào ấm thôi là nước trà rót ra cũng mang hương vị quen thuộc của nó. Nhất là khi chúng được dùng để pha một loại trà duy nhất. Sự gắn kết và hoà quyện giữa vị trà và ấm pha sẽ bộc lộ ra sự tinh túy vốn có mà người thưởng trà vẫn hằng tìm kiếm.

Ấm gang - Tinh hoa văn hóa thưởng trà Nhật Bản

Ấm gang pha trà được coi là đặc trưng văn hoá trà của đất nước Nhật Bản. Cũng chỉ có đất nước này mới có thể tạo ra những chiếc ấm gang tuyệt hảo nhất.

Ấm gang được ưa chuộng bởi khả năng giữ nhiệt lâu hơn so với các chất liệu khác. Ngay cả cách dùng, chúng cũng có sự độc đáo riêng.

Ấm được dùng để đun nước trực tiếp trên bếp. Nhờ vậy, ấm gang luôn giữ được lượng nhiệt lớn và đều, giúp trà tiết ra được toàn bộ hương vị và dinh dưỡng vốn có. 

Không chỉ giúp người uống pha được tách trà ngon mà loại ấm này còn khá đẹp mắt bởi thiết kế và màu sắc sang trọng. Nhờ vậy, chủ nhà vừa có thể sử dụng hàng ngày, vừa lịch sự khi tiếp khách. 

Ngoài ra, mẫu ấm pha trà này còn được sử dụng trong các câu lạc bộ thưởng trà, thơ, các trung tâm nghệ thuật, thiền và trà đạo.

Ấm gốm - Tinh hoa văn hoá Việt

Ấm gốm là lựa chọn phổ biến của người Việt từ bao đời nay. Chúng cũng chính là loại ấm trà cổ xưa nhất, được sử dụng từ thời phong kiến của các nước Á đông. 

Ấm gốm Bát Tràng - Cho chén trà thơm thơm ngon, đậm vị

 

Tại Việt Nam, ấm gốm Bát Tràng là nổi tiếng nhất. Bởi chúng có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt hơn rất nhiều so với các loại gốm thông thường. Ưu điểm tỏa nhiệt đều xung quanh giúp các búp trà có thể tiết ra đầy đủ hương vị vốn có. Nhờ đó mà tạo ra các ly trà thơm ngon và để lại dư vị đặc biệt khó tả.

Ấm tráng men pha trà

Ấm tráng men được sử dụng khá nhiều. Phần vì thiết kế đẹp mắt, màu sắc đa dạng, sang trọng, phần nữa là do sở thích của người dùng.

Hầu hết các loại ấm tráng men được dùng để pha trà ướp hương và trà mộc. Bởi lớp men trang sẽ giúp cho hương vị của trà không hấp thụ vào ấm. Tuy chưa thể xuất sắc bằng ấm đất nung, ấm Tử Sa hay ấm gang nhưng đây cũng là lựa chọn đáng cân nhắc dành cho người thưởng trà.

Ấm pha trà chất liệu sứ

Tuy không phải loại ấm pha trà ngon nhất nhưng ấm sứ hiện đang là sản phẩm phổ biến nhất. 

Người dùng mua nhiều bởi chúng có thiết kế đa dạng và giá thành khá rẻ. Tuy nhiên, xét về khả năng chia nhiệt, giữ nhiệt, chúng “kém xa" so với các loại ấm khác. Vì nhiệt độ không đều nên nước trà, vị trà đều khó giữ được hương vị thơm, ngon vốn có.

Kết luận

Có thể bạn chưa biết, cánh trà cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ. Còn nhiệt độ có đều hay không, có giữ được lâu hay không lại phụ thuộc vào ấm pha trà. 

Chính bởi vậy, việc đưa ra một lựa chọn đúng chuẩn sẽ giúp bạn có cơ hội được thưởng thức những tách trà thơm ngon. Và hơn thế nữa là có thể cảm nhận được hương vị trọn vẹn và ý nghĩa ẩn chứa trong mỗi một loại trà.

 

Xem thêm: Trà sẽ ngon hơn nếu bạn biết bí quyết tráng trà trước khi pha

popup

Số lượng:

Tổng tiền: