Cách pha trà: Pha trà không ngon, hỏi tại sao?

Cách pha trà: Pha trà không ngon, hỏi tại sao?
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Cách pha trà: Pha trà không ngon, hỏi tại sao?

Pha trà là một nghệ thuật, người thưởng trà là một nghệ sĩ. Liệu bạn đã thực sự bao giờ có cảm nhân về 1 tách trà ngon? Hay đơn giản bạn chỉ pha theo những thao tác thông thường? Nhiều người thắc mắc mình pha trà cũng giống như bao người khác. Nhưng tại sao lại không ngon như thế? Cùng xem cách pha trà đúng chuẩn hương vị dưới đây.

Vì sao cách pha trà của bạn chưa đủ độ ngon?

Pha trà không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Chẳng thế mà người ta vẫn xem pha trà là cả một nghệ thuật. Người biết thưởng trà lại càng là 1 nghệ sĩ. Vì vậy mà nếu bạn đang tự hỏi sao cách pha trà của mình không ngon thì xem đã đủ tiêu chuẩn dưới đây chưa.

Thứ nhất, nhiệt độ của nước pha trà

Theo bạn, nhiệt độ pha trà ở khoảng nào sẽ thích hợp? Không phải cứ đợi ấm nước của bạn sôi lên 100 độ C là đúng. Các cao nhân chỉ dạy rằng nên đợi nước nguội hơn 1 chút mới pha trà. Vì thế rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi thực hiện pha 1 ấm trà. 

Pha trà ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 

Không phải tất cả các loại trà đều thích hợp với nước sôi 100 độ C. Loại nước này chỉ thích hợp với trà cứng, chẳng hạn như trà ô long, trà đen. Còn với trà từ Thái Ninh Trà như trà tím, trà nõn,… chỉ cần nước ở nhiệt độ khoảng 80 độ C là được.

Thứ hai, Nước pha trà đã đủ tiêu chuẩn?

Nước pha trà quyết định phần lớn độ ngon của ấm trà khi pha. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần là nước lọc pha trà. Tuy nhiên nước lọc hay nước trắng có nhiều loại, nhiều nguồn. Có thể là từ nước máy, nước mưa,… Nhưng các cao nhân về trà cho rằng chỉ có nước khoáng pha trà là chuẩn nhất. 

Tuy nhiên nguồn nước khoáng không thể có sẵn. Cho nên lựa chọn tối ưu là nước đã qua thiết bị máy lọc sẽ thích hợp nhất. Vì vậy mà hoàn toàn có thể sử dụng để pha trà. 

Thứ ba, đưa vào đó cảm xúc, sự tỉ mỉ

Một yếu tố trừu tượng khi pha trà nhưng thực chất lại quan trọng. Hương vị của tách trà sẽ ngon hơn thật sự khi bạn để tâm vào đó. Tâm tư của người pha trà sẽ thể hiện ở hương vị của tách trà. 

Lý giải vì sao, đơn giản bạn sẽ làm cẩn thận, đầy đủ hơn các bước pha trà. Còn việc hời hợt, làm qua loa, bảo sao trà sẽ chẳng ngon. Đó cũng là lý do bạn tự hỏi vì sao mình cũng làm giống người ta mà trà lại chưa ngon.

Thứ tư, kỹ thuật pha trà đã chuẩn?

Kỹ thuật pha trà cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của tách trà. Bạn có thể đọc được ở đâu đó về các bước pha trà. Tuy nhiên thì bạn chưa từng biết kỹ thuật cơ bản nhất là gì. Nếu bạn cũng đang mơ hồ thì vì sao cách pha trà không ngon cũng là vì thế đấy.

Cần có kỹ thuật pha trà chuẩn mới đảm bảo ly trà ngon

 

Thứ năm, loại trà bạn pha đã chuẩn?

Mặc dù cũng không liên quan lắm tới cách pha trà và nằm ở phần nguyên liệu nhưng cũng ảnh hưởng đến độ ngon của trà. Nếu nguyên liệu trà ngon thì không phải bàn. Nhưng nếu nguyên liệu trà không ngon thì rõ ràng bạn có pha trà đúng cũng sẽ không đảm bảo được vị ngon đúng chuẩn.

Bạn hãy tự trả lời xem những vấn đề trên bạn đang mắc phải điều gì? Nếu mắc phải thì rõ ràng là ly trà của bạn không ngon cũng dễ hiểu thôi.

Bật mí mẹo pha trà ngon đúng chuẩn đơn giản

Thực ra để pha trà ngon không khó. Chúng tôi có một vài mẹo trong cách pha trà để bạn học hỏi. Có thể không phải ngon xuất sắc nhưng cũng sẽ giúp ấm trà của bạn được đánh giá cao.

Chọn ấm pha trà

Chiếc ấm pha trà nên chọn chỉ cần loại nhỏ thôi. Tốt nhất là từ chất liệu sứ hay ấm thủy tinh. Việc pha trà từ 2 loại chất liệu này sẽ phản ánh đúng hương vị từ trà nhất. Hơn nữa cũng không để lại mùi trong ấm. Bạn có thể pha được nhiều loại trà mà không ảnh hưởng.

Chọn nước pha trà

Lựa chọn nước pha trà tốt nhất là nên dùng nước đã lọc qua thiết bị. Hoặc tốt nhất thì bạn có thể chọn nước đóng chai để pha trà cho ngon.

Nhiệt độ nước pha trà

Nói là khoảng 80 độ C nhưng bạn không cần phải lấy nhiệt kế để đo. Chẳng ai làm thế cả. Chỉ cần đun sôi nước, sau đó bạn đợi khoảng 5 phút sau rồi mới pha trà. Nếu bạn pha trà sợi mỏng mảnh thì đợi thêm khoảng 3 phút nữa rồi hãy pha.

Không phải nước pha trà ở 100 độ C là thích hợp nhất

Số lượng trà như thế nào cho hợp lý

Số lượng trà nên chọn vừa phải và tùy khẩu vị. Chọn ít thì trà loãng mà nhiều thì trà đậm. Vì thế nên cân bằng hài hòa ở trong ấm. Làm sao để khi trà nở ra sẽ từ 1/3 đến 1/2 ấm trà là được.

Lời kết

Trên đây chính là lý giải vì sao cách pha trà của bạn chưa ngon. Thaininhtra.vn cũng đã cập nhật thêm một vài mẹo để bạn pha trà ngon hơn. Hy vọng những chia sẻ đó sẽ giúp bạn có một ấm trà ngon.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: