Cách pha trà: Nhiệt độ nước pha trà như thế nào là chuẩn

Cách pha trà: Nhiệt độ nước pha trà như thế nào là chuẩn
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Cách pha trà: Nhiệt độ nước pha trà như thế nào là chuẩn

Từ xưa đến nay trà là thức uống ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên để pha một ấm trà ngon không hẳn nhiều người đã biết. Mọi người nghĩ rằng các loại trà đều pha ở cùng một loại nhiệt độ giống nhau. Vậy nhiệt độ nước pha trà như thế nào là chuẩn? Cùng thaiinhtra.vn khám phá ngay trong bài viết này.

Nhiệt độ nước pha trà của mỗi loại trà nên biết

Trà có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại cần một nhiệt độ nước pha khác nhau để tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Vậy mỗi loại cần một nhiệt độ nước pha như thế nào? Hãy khám phá ngay dưới đây

Nhiệt độ nước pha trà dành cho loại trà trắng

Đây là loại trà được hái từ những chiếc búp non của cây trà. Nhiệt độ nước thích hợp để pha là từ 75 tới 77 độ C. Để đạt được nhiệt độ này các bạn nên đun sôi sau đó để nguội trong khoảng 7 đến 8 phút. Hoặc các bạn có thể đun cho đến khi thấy bóng nước lăn tăn. Tuy nhiên cách này không được khuyến khích vì nước chưa đun sôi có thể còn vi khuẩn có hại. Nước quá nóng sẽ làm lá trà bị nát và hương vị trà  bị nồng.

 

>> Xem thêm: 5 loại trà Thái Nguyên cực ngon - đáng thử ít nhất 1 lần trong đời!

 

Nhiệt độ nước thích hợp cho trà trắng từ 75 tới 77 độ C                                

Nhiệt độ nước pha trà dành cho loại trà xanh

Đây là loại được hái từ những lá trà bánh tẻ của cây. Vì là loại bánh tẻ nên sẽ cần một nhiệt độ cao hơn, thích hợp nhất là từ 80 đến 82 độ C. Lúc này nước đun sôi sau đó để nguội  khoảng 6 đến 7 phút, hoặc là đun nước thấy bóng nước nổi nên khoảng 4 đến 5 mm ở mép bình. Ở Việt Nam trà xanh thường được ướp hương hoa sen hoặc hoa nhài. Với các loại này ta cũng dùng nước pha ở nhiệt độ đó.

Nhiệt độ nước pha trà dành cho loại trà đen

Đây là loại trà có hương vị mạnh mẽ, có hàm lượng cafein cao hơn các loại trà thông thường. Ở Trung Quốc được gọi là hồng trà. Khi pha loại trà này cho ta một màu đỏ hồng đặc trưng. Thời gian bảo quản của loại trà này thường lâu hơn các loại trà khác. Nhiệt độ thích hợp nhất để pha là 100 độ, tức là nước cần được đun sôi già. Ở nhiệt độ này mới bộc lộ được hết được hương vị của loại trà này.

Nhiệt độ nước pha trà cho trà Ô Long

Đây là loại trà có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc. Lá trà sau khi được thu hoạch được phơi héo dưới ánh nắng mặt trời. Tiếp đó chúng được để oxi hóa trước khi được đem đi chế biến. Nhiệt độ nước pha loại trà này khoảng 90 đến 92 độ C. Để đạt tới nhiệt độ này nước đun sôi để nguội trong khoảng 5 đến 6 phút.

Tùy từng loại trà mà nhiệt độ nước pha sẽ khác nhau

Nhiệt độ nước pha trà cho các loại trà thảo mộc

Đây là loại trà mà ngoài thành phần là lá cây còn có thể được chế biến từ nụ hoa, quả hoặc vỏ cây. Chúng có thể có một vị hoặc kết hợp nhiều vị khác nhau. Nhiệt độ thích hợp để pha loại trà này là 100 độ C. Cần hãm loại trà này trong thời gian từ 10 - 30 phút tùy thành phần của trà để tạo hương vị tốt nhất.

Hướng dẫn cách pha trà ngon mà bạn nên biết

Việc pha trà ngon đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu về trà đạo, phải có sự hiểu biết về từng loại trà. Sau đây thaininhtra.vn sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà cơ bản sau đây:

Bước 1: Đun nước

Bạn cần chuẩn bị nước tinh khiết, nước tinh khiết sẽ cho hương vị trà ngon nhất. Các loại trà hầu như đều được pha với nhiệt độ từ 70 tới 100 độ tùy từng loại.

Bước 2: Làm nóng ấm chén

Hầu hết nhiều người thường bỏ qua bước này. Nhưng đây là bước quan trọng làm dậy lên hương vị của trà. Khi nước gần sôi, hãy rót nước vào ấm để làm nóng sau đó rót vào các ly.

Bước 3: Đong trà

Tùy từng loại trà mà cho vào ấm cho phù hợp. Thông thường là 1/4 tới 1/5 ấm trà.

Bước 4: Đánh thức trà

Dùng nước nóng rót ngập ấm trà sau đó đổ đi thật nhanh. Bước này giúp các lá trà nở ra.

Bước 5: Hãm trà

Đổ nước nóng vào đầy ấm. Sau đó ngâm từ 15 tới 40 giây. Giai đoạn này rất quan trọng nên cần chú ý cho từng loại trà để có thời gian hãm phù hợp.

Cách pha trà cơ bản gồm 7 bước

Bước 6: Rót trà

Sau thời gian hãm các bạn rót nhanh nước trà ra chuyên. Điều này giúp làm trà không bị nẫu. Mở nắp ấm trà để chuẩn bị cho lần hãm tiếp theo.

Bước 7: Hãm trà lần tiếp theo

Lặp lại bước 5 và 6 cho các lần tiếp theo. Thời gian hãm trà ở các lần tiếp theo thường lâu hơn các lần trước từ 5 tới 7 giây.

Lời kết

Qua những chia sẻ về nhiệt độ nước và các bước pha trà cơ bản mà thaininhtra.vn đã chia sẻ, bạn đã hiểu phần nào về cách pha trà chuẩn rồi chứ. Hy vọng sẽ giúp bạn tự pha được những ấm trà ngon đúng chuẩn.

 Chúc các bạn có một ly trà ngon!

 

>> Xem thêm: Những điều cần biết để pha được ấm trà ngon vạn người mê

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: