Cách pha Trà búp Thái Nguyên theo phong cách người thưởng trà

Cách pha Trà búp Thái Nguyên theo phong cách người thưởng trà
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Cách pha Trà búp Thái Nguyên theo phong cách người thưởng trà

Cách pha trà búp Thái Nguyên theo phong cách người thưởng trà

Bạn có biết rằng có tới 75% số người uống trà muốn thưởng thức trà theo phong cách truyền thống, dân dã. Bạn chỉ cần có trà búp Thái Nguyên, ấm inox hoặc ấm sứ, nước sôi là đủ để tận hưởng một ấm trà ngon. Bài viết này, Thái Ninh Trà sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà búp Thái Nguyên ngon theo phong cách người thưởng trà nhé!

Người xưa có câu: Nhất Thủy, Nhì Trà, Tam Pha, Tứ Ấm. Điều này có nghĩa việc pha trà đóng một vai trò vô cùng quan trọng để có được ấm trà ngon. Vậy cần pha thế nào theo đúng cách của người thưởng trà?

Học cách pha trà búp Thái Nguyên theo phong cách người thưởng trà

 

1. Chuẩn bị nguyên liệu để pha trà Thái Nguyên ngon.

Nước để pha trà: (Nhất Thủy)

 “Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung” có nghĩa là nếu lấy nước suối thì lấy nước đầu nguồn, lấy nước giếng thì lấy dưới đáy, lấy nước sông thì lấy nước giữa dòng. Nước dùng pha trà ngon nhất là nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các nguồn suối tự nhiên, là loại nước tinh khiết, đó là loại nước sương đọng lại trên lá sen vào sáng sớm (ngày xưa vua chúa hay dùng), nước mưa tinh khiết, nước giếng khơi có đá ong ngầm ở bên dưới hoặc dùng nước khoáng hoặc nước lọc tinh khiết.

Lựa chọn dòng nước để pha trà là yếu tố rất quan trọng để cho ra một ấm trà ngon

Thế nhưng thực tế hiện nay ở các thành phố lớn không thể dùng được nước sương, nước mưa và nước giếng. Bởi nó đã bị nhiễm khói bụi và chất thải của các nhà máy lớn. Thế nên nước lọc tinh khiết cũng được người yêu trà sử dụng phổ biến. Khi pha trà búp Thái Nguyên bằng nước tinh khiết, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngon vốn có của trà.

Nhiệt độ nước: Muốn pha tràThái Nguyên chuẩn vị thì nhiệt độ nước cũng rất quan trọng. Bởi cánh trà nhỏ, thanh mảnh nên bạn chỉ cần pha nước với nhiệt độ từ 80 độ C đến 90 độ C. Nếu nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, trà sẽ dễ bị cháy và vị trà trở nên chát, hậu ngọt sẽ không được nguyên vẹn.

 

Trà Thái Nguyên ngon: (Nhì Trà)

Trà Thái Nguyên ngon nhất phải là trà Thái Nguyên đặc biệt, loại trà được chọn lọc rất kỹ từ nõn trà tới những lá non bên dưới để làm trà. Sau khi sao, trà có cánh săn, nhỏ, cong, là đặc điểm đặc trưng của trà Thái Nguyên ngon.

Để chọn loại trà Thái Nguyên ngon, bạn nên lựa Trà nõn tôm tại Thái Ninh Trà. Sản phẩm được thu hoạch tại CSSX Thái Ninh, Làng nghề Chè xóm Minh Hợp, Tức Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên. Trà ở vùng đất này nổi tiếng với vị chát dịu và hậu ngọt sâu lắng làm cho người ta khó quên khi được thưởng thức.

Tất cả sản phẩm của Thái Ninh Trà đều được lựa chọn từ những búp chè tươi ngon nhất tại Thái Nguyên với quy trình chăm sóc đặc biệt theo tiêu chuẩn VietGap.

 

Ấm pha trà: (Tứ Ấm)

Ấm pha trà tốt nhất nên là loại ấm đất nung không tráng men. Loại ấm này giúp giữ nhiệt tốt. Ngoài ra ấm có những lỗ nhỏ li ti (không thể nhìn bằng mắt thường) khi sử dụng giúp cho hương vị trà sẽ ngấm càng nhiều và pha trà càng ngon.

Chén nhỏ để uống trà cũng nên là chén đất, tráng men xanh ngọc hoặc trắng bên trong, giúp cảm nhận được màu nước trà đẹp mắt hơn.

2. Hướng dẫn cách pha trà búp Thái Nguyên theo phong cách người thưởng trà. (Tam Pha)

Để pha trà búp Thái Nguyên ngon, chuẩn theo phong cách người thưởng trà, ta nên ap dụng các bước như sau:

Bước 1: Tráng sạch và làm nóng ấm chén (Đổ đầy nước sôi vào ấm và chén, rồi đổ đi).  Làm như vậy để trà dễ bắt hương và tạo hương thơm cho cả ấm.

Bước 2: Lấy muỗng bằng tre hoặc gỗ để lấy khoảng 5 gr trà cho vào ấm.

Bước 3: Bước “Đánh thức trà” (rót nước sôi 80 - 90 độ C vừa đủ ngập trà, sau đó lắc nhẹ ấm trà rồi đổ hết nước đi).

Bước 4: Rót tiếp 150ml nước sôi ở nhiệt độ 80 - 90 độ C vào ấm trà, hãm khoảng 1 - 2 phút rồi rót hết nước trà ra chuyên trà rồi rót ra chén thưởng thức. Nếu trường hợp không có chuyên trà, bạn hãy rót trà từ ấm ra những chén nhỏ, rót mỗi chén 1/3 chén trà, rồi lại rót quay lại cho tới khi hết nước trà trong ấm để tránh trường hợp chén đậm hơn và nhạt hơn.

Có thể thấy cách pha trà rất quan trọng và là một trong những yếu tố để có một ấm trà ngon. Việc uống trà búp Thái Nguyên mỗi ngày còn giúp bạn còn có một tinh thần khỏe mạnh và vui vẻ, cuộc sống trở nên chậm hơn để bạn cảm nhận nhiều điều ý nghĩa sau mỗi tách trà ấm.

Với tiêu chí "Trà ngon thôi chưa đủ, Trà sạch tốt cho bạn mới quan trọng". Chúng tôi, Thái Ninh Trà luôn luôn cố gắng để nâng cao chất lượng sản phẩm không chỉ ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe của bạn. Hãy lựa chọn Thái Ninh Trà để tận hưởng cuộc sống tròn đầy hơn!

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: