Cách bảo quản trà Thái Nguyên giữ được hương thơm

Cách bảo quản trà Thái Nguyên giữ được hương thơm 
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Cách bảo quản trà Thái Nguyên giữ được hương thơm 

Trà Thái Nguyên (trà khô Thái Nguyên) ngày càng phổ biến hơn cả, so với việc dùng lá chè tươi trực tiếp. Bởi trà bảo quản được thuận lợi hơn, tiện lợi khi pha chế hơn lá tươi. Tuy nhiên, trà Thái Nguyên dù sấy khô rồi cũng phải bảo quản tốt thì mới thơm ngon tới giọt nước pha trà cuối cùng được. Trà Thái Ninh xin giới thiệu với các bạn cách bảo quản trà đúng cách. 

Bảo quản trà Thái Nguyên đúng cách sẽ giữ được hương vị thơm ngon

Đựng trà trong hộp gốm, sứ, thủy tinh kín miệng 
Trà khô thường được nhà sản xuất đựng trong túi hút chân không để trà tránh tiếp xúc với không khí bị oxy hóa. Khi mua về sử dụng, quý khách bóc túi ra thì nên để trà ngay vào hộp hay lọ bằng gốm, sứ, thủy tinh và đậy kín miệng lại bằng nắp. 

Trước khi đậy nắp có thể lót một lớp túi nilong hoặc dùng nắp có gioăng cao su để ngăn không khí xâm nhập hộp. Lý do là dùng các hộp chất liệu như trên để trà không bị ám mùi kim khí. Trà kỵ nhất là đựng trong hộp kim loại, chè hãm nước sẽ mang mùi tanh khó chịu, mất hết hương vị ngon. 

Nếu không có hộp phù hợp, các bạn có thể đựng trà trong túi zip, trước khi bấm miệng túi thì bóp hết không khí trong túi đẩy ra ngoài. 

Ngoài ra, các bạn có thể bảo quản trà trong tủ lạnh để uống trà được lâu và ngon. Gói trà bằng nhiều lớp giấy báo, sau đó gói bằng dây nịt lại và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này cũng khá tiện lợi và giúp bảo quản trà tốt. 

Giữ trà trong một môi trường khô ráo, tránh ẩm mốc hay ánh sáng mạnh  
Trong quá trình bảo quản cũng như khi lấy trà ra sử dụng, tránh để ánh sáng quá mạnh hay nước ẩm xâm nhập vào lượng trà chưa sử dụng. Điều này đồng nghĩa việc bạn nên gói trà bằng túi màu, hộp màu, không nên dùng túi hay hộp trong suốt để trà bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh. 

Tránh để trà Thái Nguyên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh

Để trà Thái Nguyên tránh xa nơi có mùi mạnh
Trà hấp thu rất nhanh và nhiều những mùi ở không gian bảo quản. Bởi thế, tuyệt đối, những chỗ như kệ bếp, gần bếp, khu phòng ăn... không thích hợp để bảo quản trà. Các bạn hãy để trà ở phòng khách, phòng học, phòng làm việc. Trà sẽ giữ trọn và thuần khiết hương vị của nguyên sơ. 

Không để trà mộc chung với trà ướp hương 
Có thể trong nhà bạn đang có sẵn hộp đựng trà ướp hương hoa sen, hoa nhài... nhưng việc để trà mộc chung với trà ướp rồi trong hộp đó không phải là một cách hay đâu nhé! Dù tiện lợi nhưng hương vị mộc thanh khiết của trà thuần sẽ bị ảnh hưởng khi đựng chung hộp với các loại trà ướp hương khác đó. 

Cách xử lý khi trà bị ẩm 
Khi vô tình vương nước vào trà hoặc lỡ để trà Thái Nguyên ở chỗ có độ ẩm cao, bạn nên xử lý trà ngay để tránh trà bị mốc hỏng, mất hương thơm. Nhưng tuyệt đối đừng cho trà ra ngoài nắng phơi nhé, các tia tử ngoại trong nắng có thể làm trà hỏng nhanh hơn, mất đi hương vị, mùi và màu sắc vốn có.

Chú ý không để trà bị dính nước, ẩm mốc

Bạn hãy dùng một cái xoong, chảo khô, không có mùi để lên lửa nhỏ cho nóng đáy, rồi lót lớp giấy trắng tinh vào đáy, tiếp tới đổ trà ẩm vào. Chú ý để lửa nhỏ vừa phải. Dùng đũa khô đảo chè nhẹ đều khoảng 2 phút. Đừng để lửa quá to hoặc đảo chè quá lâu, chè bị chảy hỏng. Khi chè khô rồi, để nguội hẳn rồi mới bảo quản trong túi hay lọ kín. 

Ghi chú thời gian và đừng để dành
Nếu bạn có nhiều loại trà khác nhau trong nhà thì việc ghi chú lại ngày mua, hạn sử dụng trên mỗi hộp chè là cần thiết. Những trà mua trước hay có hạn sử dụng còn ngắn thì bạn nên chú ý dùng trước. Như thế sẽ không lãng phí trà, dùng những trà để quá lâu vừa mất hương vị tinh túy vừa không tốt cho sức khỏe. 

Trà dù quý tới mấy cũng chỉ có thể bảo quản trong khoảng thời gian nhất định. Uống chè ngon đúng thời điểm khi trà lên hương là tuyệt nhất. Tâm lý “của ngon để dành” thực ra cũng không nên với trà ngon đâu nhé! Kẻo để lâu quá là hương trà bay theo thời gian còn trà thì ẩm mốc trong không gian đấy! 

Trên đây là một số cách bảo quản trà Thái Nguyên tốt nhất, lâu nhất để giữ trọn màu sắc, hương vị chuẩn của trà đúc kết từ kinh nghiệm làm trà tâm huyết của Trà Thái Ninh - một thương hiệu trà sạch sản xuất thủ công tại Thủ đô gió ngàn Thái Nguyên. 

Các loại trà của Thái Ninh Trà giữ được hương thơm, vị đượm suốt thời gian bảo quản

Tất cả các loại trà Thái Ninh đều được đóng gói hút chân không rất an toàn, đảm bảo tốt cho khâu bảo quản trước khi tới tay người tiêu dùng. Trà Thái Ninh thích hợp làm thức uống sử dụng hằng ngày, làm quà biếu sang trọng. Khi sử dụng trà Thái Ninh, các bạn có thể an tâm tuyệt đối. Chỉ cần thực hiện đúng một số mẹo bảo quản như Trà Thái Ninh gợi ý ở trên, các bạn sẽ luôn cảm nhận được hương vị đích thực trọn vẹn của từng búp trà khô. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: