Bí quyết để có một ấm Trà Thái Nguyên ngon đúng cách

Bí quyết để có một ấm Trà Thái Nguyên ngon đúng cách
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Bí quyết để có một ấm Trà Thái Nguyên ngon đúng cách

Bí quyết để có một ấm trà ngon bao gồm 3 yếu tố chính: Nhiệt độ nước, thời gian hãm và lượng trà đủ.

Trà Thái Nguyên là một trong 7 thương hiệu trà nổi tiếng nhất Việt Nam. Nếu có dịp đến Thái Nguyên, chắc hẳn bạn sẽ không quên mua trà về làm quà cho gia đình, người thân, bạn bè. Chè Thái Nguyên có vị chát ngọt, dễ dịu, hài hòa, có hậu, gần như không cảm nhận có vị đắng. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu. Tuy nhiên, để thưởng thức trà ngon thì thương hiệu của trà chưa đủ mà cần có cách pha trà đúng cách. Nếu không sẽ mất đi vị ngon, lợi ích của trà đối với con người. Mời bạn cùng Thái Ninh Trà, tìm hiểu cách pha trà đúng cách nhé. 

trà bắc thái

Như đã nói, 3 yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một ấm trà ngon là: nhiệt độ nước, thời gian hãm và lượng trà vừa đủ.

Nhiệt độ nước

Lời khuyên Thái Ninh Trà đưa ra cho bạn là không nên sử dụng nước quá nóng để pha trà (100 độ). Như vậy làm cho nước trà chát và mất đi hương vị vốn có của nó. Bạn hãy dùng nước ở nhiệt độ từ 70-80 độ C là phù hợp.

Lượng trà

Khi bạn cho lượng trà quá nhiều dẫn đến chè đắng và chát, nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Nhưng quan trọng vẫn là tùy vào khẩu vị của mỗi người. Có người chỉ thích uống nước chè loảng một chút, nhẹ nhàng để thưởng thức. Nhưng đa phần mọi người lại thích uống chè đặc hơn.

Thời gian hãm

Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải, nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút.

Hướng dẫn cách pha trà

Đầu tiên để pha trà bạn cần dùng nước sôi tráng qua ấm trà và các ly uống trà. Việc này ngoài giúp vệ sinh ấm trà trước khi pha mà nó còn giúp ấm trà giữ nhiệt khi pha, làm cho trà mau chín hơn và giữ được hương trà tốt. Để pha trà được ngon bạn nên sử dụng loại ấm chuyên dùng để pha trà như ấm sành, ấm sứ hoặc các loại ấm đất nung là tốt nhất vì chúng giữ được nhiệt lâu.

trà thái ngon

Tiếp đến bạn dùng tay hoặc dùng thìa cho một lượng trà vừa đủ vào ấm. Hoặc bạn có thể tham khảo lượng trà vừa đủ cần cho ở phần trên.

Rót nước sôi vào ngập phần trà trong ấm, đậy nắp lại lắc đều rồi đổ nước trà này đi. Mục đích của việc này giúp làm sạch trà loại bỏ những bụi bẩn có trong trà.

Sau khi đổ nước này đi bạn rót nước sôi lần 2 vào ấm. Lượng nước tuỳ thuộc vào số lượng người uống và mong muốn độ đậm nhạt của trà. Nhưng cũng không để trà nhạt quá sẽ không ngon hay đặc quá cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đợi trong khoảng 4-6 phút là bạn đã có được một ấm trà thật ngon rồi đấy. Bây giờ bạn có thể thưởng thức một ấm trà ngon rồi đấy.

 

Thái Ninh Trà xin cam kết:

  • Trà sạch sản xuất thủ công

  • KHÔNG tẩm ướp hóa chất tạo màu, tạo hương

  • KHÔNG cho gia vị tăng độ ngọt

  • MIỄN PHÍ giao hàng tận nhà trên toàn quốc, nhận trà rồi thanh toán.

Thông tin liên hệ:

Thái Ninh Trà

Hotline: 0936618612 | 01258063893

Email: thaininhtra@gmail.com

Facebook: Trà Thái Nguyên

Website: thaininhtra.vn

Địa Chỉ: Làng nghề Chè xóm Minh Hợp, Tức Tranh, Phú Lương, Thái Nguyên.

Xin chân thành cảm ơn!

 
Bình luận
1 bình luận:
binh-luan

Thu

31/05/2018

Trà ngon

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: