Bật mí cách nhận biết trà ngon và tốt cho sức khỏe

Bật mí cách nhận biết trà ngon và tốt cho sức khỏe
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

Bật mí cách nhận biết trà ngon và tốt cho sức khỏe

Trà là một thức uống mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để có một ly trà đậm đà hương vị, ngoài cách pha thì việc chọn loại trà ngon là rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể chọn được loại trà tốt để dùng? Hơn nữa, chúng còn đảm bảo mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. mời khách? Hôm nay Thái Ninh Trà sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

Thế nào mới là loại trà ngon?

Thế nào là loại trà ngon? Tiêu chuẩn nào để đánh giá trà ngon? Đây là những câu hỏi không hề dễ dàng để trả lời. Bởi ngoài những tiêu chuẩn để đánh giá chung. Nó còn phụ thuộc vào cảm nhận và sở thích của từng người. Do đó mà người ta nói: Trà ngon hay không là do ở vị giác. 

 

>>> Mời bạn đọc tham khảo: Mách bạn cách uống trà tốt cho sức khỏe

 

Trà ngon hay không còn phụ thuộc vào cảm nhận và sở thích của người dùng

 

Tuy nhiên nhìn chung, trà chất lượng phải đảm bảo 2 tiêu chuẩn sau đây:

Thứ nhất là phẩm lượng đọt trà

Để chọn trà và biết trà đó có ngon hay không người ta dựa vào phẩm lượng đọt trà. Và thường thì có 3 loại trà theo tiêu chuẩn này. Cụ thể:

- Trà một lá chính là loại thượng  hạng. Nó chỉ gồm búp non và một lá nhỏ. 

- Trà hạng nhất thuộc về loại trà hai lá: gồm có búp non và hai lá gần đó. 

- Trà hạng nhì hay còn gọi là hạ phẩm,  trà ba lá.

Tuy nhiên cũng có một số loại trà thượng hạng vẫn hái đủ ba lá. Vì như vậy trà mới có đủ hương thơm, vị ngọt cũng như hậu trà. Chẳng hạn như là loại trà Ô Long. 

Thứ hai là dựa vào thời điểm thu hoạch trà

Để đánh giá loại trà đó có ngon hay không thì thời điểm hái trà là rất quan trọng. Bởi việc thu hoạch trà vào thời gian nào sẽ quyết định rất lớn đến phẩm chất của trà. 

Thông thường, những đọt trà ngon chính là vào mùa Xuân. Bởi mùa Xuân đến muôn cây đâm chồi nảy lộc. Và những đọt mầm trà đầu tiên này chứa đựng bao tinh túy của đất trời.

Những cách phân biệt trà hảo hạng và tốt cho sức khỏe 

Mỗi loại trà lại có những cách nhận biết khác nhau mà người ta gọi đó là “tiêu chuẩn”. Tuy nhiên, để nhận biết chung về loại trà ngon, người ta dựa vào các tiêu chí cơ bản sau:

Nhận biết trà ngon hay không hay dựa vào ngoại hình của trà

Một loại trà chất lượng, ngon thì ngoài sự đồng đều về hình dạng, chúng còn đảm bảo những yêu cầu sau. Đó là phải sạch, tươi, nguyên lá và không có vụn. 

Trà ngon là phải tươi, sạch, nguyên lá, không bị vụn nát

 

Nhận biết trà chất lượng, ngon dựa vào màu nước tráng trà

Để uống trà đúng cách thì khi pha trà, người ta sẽ tráng trà. Mục đích của bước tráng trà là để loại bỏ bụi bẩn. 

Và dựa vào nước tráng trà này bạn cũng có thể nhận biết được là trà có ngon hay không. Nước tráng trà mà trong sạch thì là trà ngon. Còn ngược lại nước vẩn đục, có nhiều cặn nhỏ. Chúng tôi chắc rằng loại trà mà bạn chọn mua đã bị pha trộn. 

Nhận biết trà ngon dựa vào mùi hương

Một trong những cách nhận biết trà ngon, tốt cho sức khỏe người dùng mà Thái Ninh Trà muốn bật mí đến các bạn. Đó chính là dựa vào mùi hương của chúng. 

- Đầu tiên, bạn cầm một nhúm trà nhỏ rồi đưa lên gần mũi. Hãy thở nhẹ và sau đó hít vào. Nếu trà có mùi thơm thanh khiết, rất dễ chịu khi ngửi thì là loại ngon.

- Ngoài ra, để có thể biết đó có phải là loại trà sạch không. Bạn cho một nhúm trà vào ly có thành cao. Sau đó rót nước thật nóng vào cốc. Bạn để khoảng 10 giây rồi lấy tay che miệng cốc và hé ra một chút để ngửi.

- Nếu ly trà đó có mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ là trà ngon.

- Ngược lại mà bạn ngửi thấy mùi hắc, khó chịu. Chúng tôi bảo đảm rằng loại trà này có chứa các hóa chất hay dư lượng bảo vệ thực vật. Loại trà này uống vào sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng.

Dựa vào màu sắc nước trà để nhận biết trà ngon

Nếu muốn biết được loại trà nào ngon. Bạn hãy pha thử một ly trà rồi để khoảng 4 - 5 tiếng. Sau đó, quan sát màu sắc ly trà đó. 

- Nếu như nước trà trong veo, màu hơi xanh hoặc vàng mật ong. Đồng thời cánh trà nở đều, để lâu màu sắc nước không đổi. Đây là trà chất lượng, ngon và sạch.

- Màu nước ly trà mà đục, có màu xanh đậm không tự nhiên và đổi màu khi để lâu. Hơn nữa còn có nhiều vẩn hay cặn trong nước trà. Có thể khẳng định là trà bị pha trộn hóa chất và phẩm màu. 

Quan sát màu sắc nước trà để nhận biết loại trà chất lượng, tốt cho sức khỏe

 

Dựa vào cảm nhận vị trà 

Trà sạch, ngon, khi uống bạn sẽ cảm nhận đầu tiên là vị đắng, chát. Và sau là đến vị ngọt ở cuống họng. 

Còn khi uống một ly trà mà bạn không cảm nhận được trình tự vị trà như trên. Đó không phải là loại trà sạch, ngon mà bạn đang tìm.

Vì vậy, nếu muốn được thưởng thức các dòng trà cao cấp, thượng hạng, tốt cho sức khỏe. Ngoài những cách nhận biết trà ngon trên đây, bạn cũng nên tìm đến các cửa hàng chuyên doanh về trà. Hoặc đó có thể là các showroom của các công ty sản xuất trà có thương hiệu. 

Bên cạnh đó, để sở hữu loại trà ngon, tốt cho sức khỏe. Bạn nên chọn mua ở những địa chỉ bán trà cho khách hàng dùng thử. Và tốt nhất là nên chọn trà còn mới, hạn sử dụng còn nhiều. 

Với những kinh nghiệm chọn trà trên đây, Thái Ninh Trà hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích cho người yêu thích trà. Chúc các bạn có những buổi thưởng trà thú vị!


>>> Xem thêm: 5 loại trà Thái Nguyên cực ngon - đáng thử ít nhất 1 lần trong đời!

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: