5 sai lầm dễ mắc phải nhất khi thưởng trà khiến trà ngon “mất vị"!

5 sai lầm dễ mắc phải nhất khi thưởng trà khiến trà ngon “mất vị
Thái Ninh TràViết bởi: Thái Ninh Trà

5 sai lầm dễ mắc phải nhất khi thưởng trà khiến trà ngon “mất vị"!

Trà xanh đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Nhưng nếu không dùng đúng cách, trà sẽ mất đi hương vị thơm ngon và nguồn dinh dưỡng quý giá. Đó là lý do mà Thái Ninh Trà muốn lưu ý với bạn 5 sai lầm khi thưởng trà ngay sau đây.

Dùng nước quá nóng để pha trà

Nhiều người cho rằng, nước đang sôi sùng sục dùng để pha trà là lý tưởng nhất. Nhưng sự thực thì không phải như vậy!

Lá trà khi tiếp xúc đột ngột với nước sôi sẽ bị cháy xém, khiến chúng giảm bớt đi hương vị vốn có. 

Một thông tin khác mà Thái Ninh Trà muốn chia sẻ với bạn là, mỗi loại trà lại phù hợp với thang nhiệt độ khác nhau. Chẳng hạn như:

- Nước sôi phù hợp khi pha các loại trà pha trộn.

- Trà trắng nguyên chất ở nhiệt độ từ 65 độ - 75 độ C.

- Trà xanh có thể pha ở mức nhiệt cao hơn từ 75 độ  - tới 85 độ C.

- Trà đen nên dùng nước sôi từ 85 độ - 95 độ C.

Nếu cẩn thận, người thưởng trà có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ nước để xác định được mức nhiệt đúng chuẩn. 

Hoặc dựa vào cách quan sát của mình, ví dụ như khi thấy má có làn khói hơi nước đầu tiên bay lên và bắt đầu reo là lúc nhiệt độ của nước đang ở trong khoảng từ 65 - 75 độ C. Và khi ấm rung lên, báo còi và nổi bọt nước thì mức nhiệt sẽ ở khoảng từ 90 - 95 độ. Lúc này, bạn có thể sử dụng nước để pha loại trà đen hảo hạng.

 

>> Xem thêm: Các sản phẩm về trà Thái Nguyên 

 

Trà ngon được pha đúng cách sẽ đạt độ tuyệt hảo cả về màu nước và hương vị

 

Có thể bạn chưa biết, mỗi loại trà được sơ chế và sấy khô theo cách khác nhau, ở nhiệt độ khác nhau. Do vậy mà nhiệt độ được sử dụng để pha trà cũng phải được điều chỉnh thích hợp. Bởi chỉ khi được tiếp xúc với nhiệt độ chuẩn, cánh trà mới có thể nở bung hết cỡ và “tiết” ra hết hương vị thơm ngon của mình.

Không những vậy, việc tránh dùng nước quá nóng để pha trà còn giúp hạn chế việc bỏng môi, lưỡi, miệng, dạ dày của người thưởng thức. Nếu không may nếm trà và đụng phải nước sôi, vị giác sẽ mất đi sự nhạy bén và người dùng khó có thể cảm nhận được hết vị ngon trong ly trà.

Pha trà quá đậm đặc

Mỗi người có sở thích thưởng trà khác nhau. Về khẩu vị cũng vậy, người thích vị trà đậm nhưng ngược lại cũng có người thích vị trà nhẹ nhàng, thanh dịu. 

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn không nên pha trà quá đậm. Bởi 2 lý do sau:

- Trà đặc khiến cho hàm lượng caffein và tannin tăng cao sẽ không tốt cho sức khỏe. Chúng có thể gây ra hiện tượng đau đầu, chóng mặt hoặc mất ngủ.

- Khi sử dụng lượng trà quá nhiều, nước trà sẽ trở nên đặc và có vị gắt. Việc này vừa gây lãng phí, vừa khiến cho trà ngon mất đi hương vị tự nhiên, độc đáo của mình.

Nghiêm trọng hơn, nếu thói quen uống trà đặc diễn ra thường xuyên, một số cơ quan trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy, hãy điều chỉnh thích hợp về lượng trà khi pha để có được ly trà vừa thơm ngon, vừa có lợi ích cho sức khỏe.

Không uống trà trước khi ăn và ngay sau bữa ăn

Một sai lầm khi thưởng trà dễ thấy nhất là uống trà khi đói hoặc dùng trà ngay sau bữa ăn. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc dùng trà khi dạ dày trống rỗng nguy hiểm như việc sử dụng thuốc độc vậy. Bởi có lý do sau:

- Trà sẽ gây ra phản ứng bất lợi cho dạ dày và lá lách. 

- Trà “làm mềm" nước bọt khiến người dùng mất đi cảm giác ngon miệng với thức ăn. 

- Đồng hoá các protein của cơ quan tiêu hoá.

Nếu dùng trà vào thời điểm này, cơ thể dễ xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Chính bởi vậy mà chuyên gia đặc biệt khuyến cáo bạn không nên uống trà trước khi đói và thời điểm trước khi ăn.

Không nên uống trà ngay sau bữa ăn hoặc khi đang đói

 

Ngoài ra, việc dùng trà ngay sau khi ăn cũng không thực sự tốt. Bởi trà sẽ ức chế các chức năng thông thường của hệ tiêu hoá. Mà lẽ ra thời điểm sau ăn các cơ quan này sẽ phải hoạt động để tiêu hoá thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Nhưng chính hàm lượng tannin trong trà sẽ trực tiếp làm gián đoạn quá trình này.

Hậu quả là việc hấp thụ năng lượng và dinh dưỡng của cơ thể sẽ trở nên kém đi. Một lý do khác là nếu thưởng trà ngay sau khi ăn, vị giác sẽ không thể cảm nhận được hết hương vị của trà. Do cơ quan này vừa mới phải hoạt động cật lực trong bữa ăn nên thời điểm này vị giác chưa thật sự sẵn sàng.

Bởi vậy, hãy chỉ thưởng trà vào thời điểm sau ăn từ 20 - 30 phút để tốt cho cơ thể bạn nhé!

Ngâm trà quá lâu hoặc tái sử dụng nhiều lần

Nhiều người cho rằng, trà được ngâm càng lâu sẽ tiết ra được hết dinh dưỡng và hương vị vốn có. Nhưng thực tế không phải vậy!

Cánh trà chỉ cần từ 1 - 3 phút để bung nở hoàn toàn. Và đó cũng chính là khoảng thời gian trà cho nước đậm vị nhất. 

Còn trường hợp ngâm trà quá lâu sẽ chỉ khiến cho chất polyphenylene, vi khuẩn và nấm trong trà tiết ra khiến trà mất đi dưỡng chất và dễ gây bệnh cho người dùng. 

Hãy thưởng trà đúng cách để trà ngon được trọn vị và tốt cho sức khỏe

 

Tương tự như vậy, bạn cũng không nên pha trà quá nhiều lần! Bởi các nghiên cứu cho thấy rằng:

- Trà sẽ tiết được khoảng 50% các hợp chất hữu ích trong lần pha đầu tiên.

- Khoảng 30% nữa ở lượt nước thứ 2.

- Khoảng 10% ở lượt nước thứ 3.

- Từ 1 - 3% ở lượt nước thứ 4.

Điều đó giải thích vì sao người sành trà chỉ sử dụng tới 3 lượt nước, chứ không pha quá nhiều lần. 

Ngoài ra, một sai lầm khi thưởng trà bạn cần lưu ý thêm là không nên dùng lại trà của ngày hôm trước. Vì đa số dưỡng chất trong phần bã trà này đã cạn kiệt, vi khuẩn đã thừa dịp sinh sôi nảy nở và có mùi thiu sau 24h. 

Uống thuốc với nước trà

Xưa nay, thói quen uống thuốc với nước trà không hề hiếm gặp. Tuy nhiên, bạn nên thay đổi hành vi này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Bởi việc dùng trà để uống thuốc đã được chứng minh là thiếu khoa học. Bởi Tannin trong trà có thể làm giảm tác dụng của thuốc và phong bế các chức năng hấp thụ của cơ thể. Do đó, tốt nhất hãy uống thuốc với nước lọc nhé bạn.

Trên đây là chia sẻ của Thái Ninh Trà về 5 sai lầm khi thưởng trà dễ gặp nhất. Hy vọng rằng những thói không tốt sẽ được điều chỉnh để việc dùng trà trở nên có lợi cho sức khoẻ của chính bạn.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: